Như thế nào là giải thích hợp đồng?

Giải thích hợp đồng là gì và được pháp luật quy định như thế nào? Quy định cụ thể ra sao? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

giải thích hợp đồng - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh
giải thích hợp đồng – Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm giải thích hợp đồng

Theo Điều 404 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về giải thích hợp đồng như sau:

  1. Khi hợp đồng có điều khoản không rõ ràng thì việc giải thích điều khoản đó không chỉ dựa vào ngôn từ của hợp đồng mà còn phải căn cứ vào ý chí của các bên được thể hiện trong toàn bộ quá trình trước, tại thời điểm xác lập, thực hiện hợp đồng.
  2. Khi hợp đồng có điều khoản hoặc ngôn từ có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau thì phải giải thích theo nghĩa phù hợp nhất với mục đích, tính chất của hợp đồng.
  3. Khi hợp đồng có điều khoản hoặc ngôn từ khó hiểu thì phải được giải thích theo tập quán tại địa điểm giao kết hợp đồng.
  4. Các điều khoản trong hợp đồng phải được giải thích trong mối liên hệ với nhau, sao cho ý nghĩa của các điều khoản đó phù hợp với toàn bộ nội dung hợp đồng.
  5. Trường hợp có sự mâu thuẫn giữa ý chí chung của các bên với ngôn từ sử dụng trong hợp đồng thì ý chí chung của các bên được dùng để giải thích hợp đồng.
  6. Trường hợp bên soạn thảo đưa vào hợp đồng nội dung bất lợi cho bên kia thì khi giải thích hợp đồng phải theo hướng có lợi cho bên kia.

Nội dung của giải thích hợp đồng

Như vậy có thể hiểu giải thích hợp đồng là việc các bên cùng nhau thỏa thuận về việc giải thích những nội dung khó hiểu bên trong hợp đồng.

Theo quy định của pháp luật thì giải thích hợp đồng phải dựa trên các cơ sở sau:

Đầu tiên là dựa vào ngôn từ của hợp đồng. Đây là cách giải thích một vấn đề cơ bản, không chỉ riêng nội dung của hợp đồng. Khi giải thích hợp đồng, các bên cần bám sát vào ý nghĩa của ngôn từ cần giải thích.

Thứ hai là dựa vào ý chí của các bên. Chỉ dựa vào ngôn từ thôi chưa đủ. Hợp đồng ban đầu được giao kết dựa trên ý chí thỏa thuận của các bên.

Theo đó thì việc giải thích hợp đồng dựa trên ý chí của chủ thể nhằm đáp ứng tối ưu lợi ích của họ. Bên cạnh đó tránh việc gây nên tranh chấp quyền lợi của các bên.

Thứ bà là khi hợp đồng có điều khoản hoặc ngôn từ có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau thì phải giải thích theo nghĩa phù hợp nhất với mục đích, tính chất của hợp đồng.

Thứ tư là khi hợp đồng có điều khoản hoặc ngôn từ khó hiểu thì phải được giải thích theo tập quán tại địa điểm giao kết hợp đồng.

Thứ năm là các điều khoản trong hợp đồng phải được giải thích trong mối liên hệ với nhau, sao cho ý nghĩa của các điều khoản đó phù hợp với toàn bộ nội dung hợp đồng.

Thứ sáu là trường hợp có sự mâu thuẫn giữa ý chí chung của các bên với ngôn từ sử dụng trong hợp đồng thì ý chí chung của các bên được dùng để giải thích hợp đồng.

Cuối cùng là trường hợp bên soạn thảo đưa vào hợp đồng nội dung bất lợi cho bên kia thì khi giải thích hợp đồng phải theo hướng có lợi cho bên kia.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Như thế nào là giải thích hợp đồng Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Giải thích hợp đồng được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào?

Phụ lục hợp đồng là như thế nào?

Mẫu phụ lục hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cập nhật 2023

Phụ lục hợp đồng có thể sửa đổi những nội dung gì?

Biểu mẫu phụ lục hợp đồng song ngữ mới nhất 2023

Biểu mẫu phụ lục hợp đồng bằng tiếng Anh mới nhất 2023

Biểu mẫu phụ lục hợp đồng điều chỉnh giá trị hợp đồng mới nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *