Hợp đồng hôn nhân là gì?

Thuật ngữ “Hợp đồng hôn nhân” không phổ biến, vì vậy không phải ai cũng hiểu về “Hợp đồng hôn nhân”, mời bạn đọc cùng Pháp lý nhanh tìm hiểu: Thế nào là hợp đồng hôn nhân? Được phép lập hợp đồng hôn nhân trước khi kết hôn không?

Hợp đồng hôn nhân là gì?

– Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự- theo Điều 385 Bộ luật dân sự 2015

– Hôn nhân là: quan hệ vợ chồng sau khi kết hôn – theo Khoản 1 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014

Như vậy có thể hiểu, hợp đồng hôn nhân là sự thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong quan hệ hôn nhân giữa hai người.  Trong đó, chế độ hôn nhân và gia đình là toàn bộ những quy định của pháp luật về kết hôn, ly hôn; quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình; cấp dưỡng; xác định cha, mẹ, con; quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài và những vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Hợp đồng hôn nhân là gì - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Có được thành lập hợp đồng hôn nhân trước khi kết hôn hay không?

Theo quy định tại Điều 47 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, giữa vợ chồng chỉ có thỏa thuận về chế độ tài sản là dạng thỏa thuận có thể lập thành hợp đồng.

Thỏa thuận này phải lập trước khi kết hôn dưới hình thức là văn bản có công chứng hoặc chứng thực và được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

Trong quá trình chung sống rất khó tránh các xung đột, mâu thuẫn. Cho nên, việc thành lập hợp đồng hôn nhân có vai trò rất quan trọng để:

Phân chia rõ ràng tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng.

– Trong quá trình chung sống sẽ hạn chế xung đột, mâu thuẫn vợ chồng liên quan đến tài sản chung, tài sản riêng.

– Khi hai vợ chồng ly hôn, nếu có hợp đồng hôn nhân thì sẽ dễ dàng trong việc phân chia tài sản chung vợ, chồng, giảm bớt thời gian, thủ tục khi thực hiện ly hôn…

Do đó, được thành lập hợp đồng hôn nhân nếu trong hợp đồng hôn nhân nếu thỏa thuận về chế độ tải sản thì sẽ được pháp luật cho phép. Nếu hợp đồng quy định các vấn đề nằm ngoài chế độ tài sản, đặc biệt nhằm trực lợi, hợp đồng lập ra để kết hôn giả là những hợp đồng vi phạm pháp luật.

>>> Xem thêm

Chưa ly hôn có được đăng ký kết hôn với người mới không?

Làm mất giấy quyết định ly hôn thì phải làm sao?

Thủ tục xin cấp trích lục giấy quyết định ly hôn như thế nào?

Để con theo họ mẹ khi đăng ký khai sinh cho con có được không?

Cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài được quy định như thế nào?

Phaplynhanh.vn đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế,… liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website Phaplynhanh.vn, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *