Giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh theo luật đầu tư 2020?

Trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh thì luôn có thể xảy ra các vấn đề mâu thuẫn dẫn đến tranh chấp. Sự tranh chấp này có thể giữa các nhà đầu tư với nhau hoặc giữa nhà đầu tư với cơ quan nhà nước.

Vậy giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh được quy định cụ thể ra sao? Cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu qua bài viết sau:

giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh - hỗ trợ, tư vấn pháp lý

Quy định giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doạnh?

Trong hoạt động đầu tư kinh doanh khó có thể tránh được việc xảy ra các tranh chấp. Vậy việc giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh được quy định như thế nào?

Trong quá trình thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh của mình, nhà đầu tư sẽ không tránh khỏi những mâu thuẫn, bất đồng về quyền và lợi ích của các nhà đầu tư hoặc các chủ thể khác trong xã hội. Vì vậy, sự đảm bảo của nhà nước tiếp nhận đầu tư đối với quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư không chỉ trong quá trình tến hành hoạt động tạo lập tài sản và thực hiện hoạt động kinh doanh mà còn đảm bảo cơ chế giải quyết tranh chấp cho nhà đầu tư khi có những xung đột lợi ích xảy ra.

Khi xảy ra tranh chấp trong đầu tư kinh doanh thì các bên giải quyết tranh chấp thông qua các phương thức sau:

Thương lượng

Thương lượng là các bên tự thương lượng với nhau về các mâu thuẫn, xung đột, bất đồng để tiến tới sự dung hòa về mặt lợi ích giữa các bên trên cơ sở cùng nhau bàn bạc, cùng nhau giải quyết.

Ưu điểm:

Đây là phương thức giải quyết đầu tiên thường được các bên lựa chọn bởi sự thuận tiện, đơn giản, thủ tục linh hoạt của nó. Phương thức này còn đạt được ưu thế khi nó đảm bảo bí mật, uy tín của các bên, tiết kiệm thời gian, kinh phí, không làm phương hại đến mối quan hệ hợp tác hai bên. Trong trường hợp thương lượng không đạt hiệu quả, các bên có thể lựa chọn phương thức giải quyết khác mà không gặp bất cứ cản trở nào.

Nhược điểm:

Là sự phụ thuộc vào thiện chí của các bên. Hơn nữa, do bản chất của thương lượng là sự thỏa thuận của các bên trong việc giải quyết tranh chấp phát sinh nên sẽ không có một cơ chế nào đảm bảo tính bắt buộc thi hành.

Hòa giải

Hòa giải là các bên cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để giải quyết tranh chấp phát sinh có sự hỗ trợ  của bên thứ ba. Bên thứ ba chỉ đóng vai trò trung gian đưa ra các ý kiến về việc giải quyết tranh chấp phát sinh giữa các bên, không có quyền phát xét và quyết định cuối cùng vẫn thuộc về các bên tranh chấp.

Ưu điểm:

Phương pháp giải quyết tranh chấp bằng hòa giải cũng có nhiều ưu điểm như: Các bên có thể chủ động trong việc lựa chọn thời gian, địa điểm hòa giải và bên thứ ba hỗ trợ hòa giải. Hòa giải tạo cơ hội để hai bên ngồi lại, bày tỏ quan điểm của mình về tranh chấp và làm giảm sự căng thẳng giữa các bên ngay cả khi quyền lợi của họ đang bị xâm phạm. Hơn nữa, khi sử dụng phương pháp hòa giải sẽ duy trì được mối quan hệ vốn có của các bên, bí mật kinh doanh vẫn sẽ được bảo vệ.

Nhược điểm:

Tuy nhiên, do hòa giải cũng xuất phát từ sự tự nguyện tham gia và tự do thỏa thuận của các bên nên việc hòa giải có tiến hành được hay không phụ thuộc vào sự nhất trí của các bên. Bên thứ ba là hòa giải viên không có quyền đưa ra quyết định mang tính chất ràng buộc, cưỡng chế thi hành đối với cả hai bên nên các cam kết từ quá trình hòa giải không có giá trị bắt buộc thi hành, hoàn toàn phụ thuộc vào sự thiện chí, tự nguyện của các bên.

Giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh - hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Cơ sở pháp lý

Theo Điều 14 Luật Đầu tư 2020 quy định về giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh như sau:

Điều 14. Giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh

1. Tranh chấp liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam được giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải. Trường hợp không thương lượng, hòa giải được thì tranh chấp được giải quyết tại Trọng tài hoặc Tòa án theo quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này.

2. Tranh chấp giữa các nhà đầu tư trong nước, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoặc giữa nhà đầu tư trong nước, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài với cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam được giải quyết thông qua Trọng tài Việt Nam hoặc Tòa án Việt Nam, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

3. Tranh chấp giữa các nhà đầu tư trong đó có ít nhất một bên là nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 23 của Luật này được giải quyết thông qua một trong những cơ quan, tổ chức sau đây:

a) Tòa án Việt Nam;

b) Trọng tài Việt Nam;

c) Trọng tài nước ngoài;

d) Trọng tài quốc tế;

đ) Trọng tài do các bên tranh chấp thỏa thuận thành lập.

4. Tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam được giải quyết thông qua Trọng tài Việt Nam hoặc Tòa án Việt Nam, trừ trường hợp có thỏa thuận khác theo hợp đồng hoặc điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.

Với việc đa dạng các phương thức giải quyết tranh chấp quyền lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp giúp cho nhà đầu tư linh hoạt trong việc lựa chọn cách thức để bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm phạm.

Vì vậy, cơ chế giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh cũng là một biện pháp bảo đảm đầu tư.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh theo quy định tại Luật Đầu tư 2020.

Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại  0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *