Gia nhập hợp đồng hợp tác là gì?

Gia nhập hợp đồng hợp tác là gì và được pháp luật quy định như thế nào? Quy định cụ thể ra sao? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

gia nhập hợp đồng hợp tác - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh
gia nhập hợp đồng hợp tác – Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Hợp đồng hợp tác hình thành dưới hình thức nhiều chủ thể cùng đóng góp tài sản, công sức để liên kết, hợp tác với nhau cùng sản xuất, kinh doanh hưởng lợi ích và chịu trách nhiệm. Phần vốn góp của các thành viên tạo thành một khối tài sản chung hợp tác.

Theo đó nhằm tạo điều kiện linh hoạt cho các chủ thể được tham gia giao kết hợp đồng và nhóm hợp tác cũng có thể thành viên để tăng cường hiệu quả của công việc hợp tác, pháp luật đã quy định về việc cho phép nhóm hợp tác được nhận thêm thành viên mới.

Quy định về gia nhập hợp đồng hợp tác

Theo Điều 511 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về gia nhập hợp đồng hợp tác như sau:

Trường hợp hợp đồng hợp tác không quy định khác thì một cá nhân, pháp nhân trở thành thành viên mới của hợp đồng nếu được sự đồng ý của hơn một nửa tổng số thành viên hợp tác.

Như vậy gia nhập hợp đồng hợp tác được hiểu là hành vi của cá nhân, pháp nhân giao kết hợp đồng và trở thành thành viên mới của một nhóm hợp tác.

Theo đó việc gia nhập vào hợp đồng hợp tác phải xuất phát từ mong muốn, ý chí của chủ thể, tự nguyện gia nhập mà không có sự ép buộc từ chủ thể khác.

Pháp luật có quy định cá nhân, pháp nhân được gia nhập hợp đồng hợp tác trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp đầu tiên là các bên có thỏa thuận điều kiện gia nhập hợp đồng hợp tác.

Trong hợp đồng hợp tác thì các thành viên có thể thỏa thuận về điều kiện gia nhập hợp đồng hợp tác. Vì vậy, cá nhân, pháp nhân mong muốn tham gia hợp đồng chỉ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện đó thì đều có thể gia nhập hợp đồng hợp tác.

Trường hợp thứ hai là các bên không có thỏa thuận điều kiện gia nhập hợp đồng hợp tác.

Theo đó việc gia nhập hợp đồng hợp tác làm phát sinh tư cách thành viên của chủ thể tham gia, theo đó, họ có nghĩa vụ đóng góp tài sản, công sức và thực hiện công việc đã thỏa thuận như những thành viên khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Gia nhập hợp đồng hợp tác là gì? Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Rút khỏi hợp đồng hợp tác khi nào?

Xác lập thực hiện giao dịch dân sự trong hợp đồng hợp tác khi nào?

Tài sản chung của các thành viên hợp tác trong hợp đồng hợp tác

Nội dung của hợp đồng hợp tác là gì?

Hợp đồng hợp tác là gì?

Thanh toán nợ khi chấm dứt hợp đồng hợp tác theo Bộ luật Dân sự 2015

Trường hợp được chấm dứt hợp đồng hợp tác theo Bộ luật Dân sự 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *