Gặp người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo đang bị tạm giam?

Việc tạm giam người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo được pháp luật quy định và được áp dụng nhiều bởi thực tế cho thấy nhiều người thực hiện tội phạm thường xuyên bỏ trốn nhằm tránh việc bị xử lý. Để đảm bảo những quyền lợi của họ, Nhà nước cho phép người nhà, người bào chữa, tiếp xúc lãnh sự được gặp các đối tượng đang bị tạm giam.

Người bào chữa phải xuất trình giấy tờ gì để gặp người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo đang bị tạm giam?

Theo khoản 1 Điều 80 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định:

Điều 80. Gặp người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo đang bị tạm giam

1. Để gặp người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáođang bị tạm giam, người bào chữa phải xuất trình văn bản thông báo người bào chữa, Thẻ luật sư hoặc Thẻ trợ giúp viên pháp lý hoặc Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.

Quyền gặp mặt trao đổi thông tin liên lạc giữa người bào chữa và người bị bắt, người bị giam giữ, bị can, bị cáo còn giúp cho người bào chữa có được thông tin và chứng cứ cần thiết nhằm phục vụ cho việc bào chữa, tạo nền móng chắc chắn nhằm phục vụ cho việc bào chữa. Đó cung là cách duy trì sự cân bằng giữ bên buộc tội và bên bào chữa, ngăn ngừa sự lạm dụng quyền hạn trong tố tụng, hạn chế những hoạt động vi phạm pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng. Đó còn là như cầu của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, được sử dụng để bảo đảm quyền bào chữa từ phía những người tiến hành tố tụng.

Gặp người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo đang bị tạm giam

Trách nhiệm của cơ quan quản lý người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo đang bị tạm giam?

Theo khoản 2 Điều 80 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định:

“2. Cơ quan quản lý người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo đang bị tạm giam phải phổ biến nội quy, quy chế của cơ sở giam giữ và yêu cầu người bào chữa chấp hành nghiêm chỉnh. Trường hợp phát hiện người bào chữa vi phạm quy định về việc gặp thì phải dừng ngay việc gặp và lập biên bản, báo cáo người có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.”

Các cơ quan quản lý phải đảm bảo rằng những người này được nhận đủ các quyền lợi của mình, bao gồm quyền biện hộ, quyền được tư vấn pháp luật và quyền được giữ im lặng. Được tiếp cận với luật sư, gia đình và người thân của mình. Cơ quan quản lý cũng phải đảm bảo rằng những người này có thể giao tiếp với luật sư, gia đình và người thân của mình một cách tự do và bảo mật.

Nếu có thắc mắc, hay cần giúp đỡ tư vấn, làm hồ sơ thủ tục hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của Luật sư ADB SAIGON để chúng tôi hỗ trợ.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *