Di chúc bằng văn bản là gì? Các loại di chúc bằng văn bản theo quy định của pháp luật?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Tuy nhiên, dù lựa chọn hình thức nào thì để một bản di chúc được hợp pháp thì di chúc đó phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về Di chúc bằng văn bản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Khái niệm di chúc bằng văn bản

Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”. Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng theo quy định tại Điều 627 Bộ luật Dân sự 2015.

Vậy di chúc bằng văn bản là gì?

Dựa trên các quy định trên, có thể hiểu di chúc bằng văn bản là loại di chúc được lập dưới dạng chữ viết (viết tay/ đánh máy/ in)  có chứng nhận hoặc không có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền nhà nước để thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình chó người khác sau khi chết.

di chuc bang van ban-ho tro tu van phap ly nhanh

Các loại di chúc bằng văn bản

Căn cứ quy định tại Điều 628 Bộ luật dân sự 2015, theo đó di chúc bằng văn bản có 4 loại, bao gồm: Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có người làm chứng, di chúc bằng văn bản công chứng và di chúc văn bản chứng thực.

Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng

Điều 633 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di chúc bằng văn bản không người làm chứng như sau:

Người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 của Bộ luật này.

Di chúc bằng văn bản có người làm chứng

Điều 634 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di chúc bằng văn bản có người làm chứng như sau:

Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 và Điều 632 của Bộ luật này.

Di chúc có công chứng hoặc chứng thực

Người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc.

Lưu ý: Ngoài ra, pháp luật cũng có quy định về một số di chúc bằng văn bản có giá trị như di chúc được công chứng, chứng thực (Điều 638 Bộ luật dân sự 2015), cụ thể:

– Di chúc của quân nhân tại ngũ có xác nhận của thủ trưởng đơn vị từ cấp đại đội trở lên, nếu quân nhân không thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực.

– Di chúc của người đang đi trên tàu biển, máy bay có xác nhận của người chỉ huy phương tiện đó.

– Di chúc của người đang điều trị tại bệnh viện, cơ sở chữa bệnh, điều dưỡng khác có xác nhận của người phụ trách bệnh viện, cơ sở đó.

– Di chúc của người đang làm công việc khảo sát, thăm dò, nghiên cứu ở vùng rừng núi, hải đảo có xác nhận của người phụ trách đơn vị.

– Di chúc của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có chứng nhận của cơ quan lãnh sự, đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước đó.

– Di chúc của người đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành hình phạt tù, người đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh có xác nhận của người phụ trách cơ sở đó.

Theo đó, những di chúc văn bản này không được công chứng, chứng thực thì vẫn có giá trị pháp lý như di chúc được công chứng, chứng thực.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Di chúc bằng văn bản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *