Khi đứng tên công ty thay người khác có trách nhiệm gì?

Việc đứng tên công ty thay người khác (trong nước hoặc người nước ngoài, rủi ro pháp lý rất cao. Công ty Luật ADB SAIGON tư vấn các cá nhân đang phân vân hoặc đã đứng tên công ty cho người khác cần lưu ý một số vấn đề sau:

 Khi đứng tên công ty thay người khác có trách nhiệm gì?

TRÁCH NHIỆM HOẠT ĐỘNG KINH DOANH KHI ĐỨNG TÊN CÔNG THAY NGƯỜI KHÁC

Người đứng tên công ty – người đại diện theo pháp luật của công ty là cá nhân đại diện công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của công ty, đại diện cho công ty theo quy định của pháp luật.

Nhiều đối tượng sử dụng công ty như vỏ bọc để thực hiện những hoạt động kinh doanh trái phép hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác. Bởi vậy,  người đại diện theo pháp luật của Công ty có thể bị liên đới cùng chịu trách nhiệm với những vi phạm pháp luật đó. Việc ký tên, đóng dấu vào các giấy tờ, biên bản, hợp đồng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, tồn đọng rất nhiều vụ việc mà khi công an phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp thì người chủ thực sự của doanh nghiệp đã cao chạy xa bay, để lại người đại diện theo pháp luật  cùng những hậu quả pháp lý nặng nề.

TRÁCH NHIỆM VỀ THỰC HIỆN NGHĨA VỤ KHI ĐỨNG TÊN CÔNG TY THAY NGƯỜI KHÁC

Điều 71 Luật doanh nghiệp 2020 đã quy định cụ thể trách nhiệm của các chức danh quản lý trong công ty. Các trách nhiệm đó bao gồm thực hiện nhiệm vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật, điều lệ và các nghị quyết của công ty ….

Trong trường hợp những người quản lý trong Công ty không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ của mình, Điều 166 Luật Doanh Nghiệp 2020 cho phép các chủ sở hữu hay nhóm chủ sở hữu trong doanh nghiệp khởi kiện để yêu cầu những người quản lý đó bồi thường cho công ty. Việc những người đứng tên không biết hoặc không quan tâm đến các trách nhiệm của mình chắc chắn ko phải là lý do để miễn trừ trách nhiệm pháp lý của họ.

đứng tên công ty thay- tư vấn , hỗ trợ pháp lý nhanh

TRÁCH NHIỆM VỀ TÀI CHÍNH KHI ĐỨNG TÊN CÔNG THAY NGƯỜI KHÁC

Theo nguyên tắc trong trường hợp thành viên/cổ đông không thực hiện góp vốn như cam kết thì người đứng tên sẽ liên đới chịu trách nhiệm (Khoản 4 Điều 47 Luật doanh nghiệp 2020). Những khoản nợ trên trời rơi xuống, kinh doanh thua lỗ, hành vi trái pháp luật và chính bạn thành viên sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm với những khoản nợ đó.

NHỮNG TRÁCH NHIỆM  KHÁC

  • Người đứng tên công ty sẽ là người chịu những hậu quả chẳng may công ty bạn đứng tên gặp vấn đề.
  • Dù bạn không có quyền quyết định mọi việc, nhưng trên giấy tờ pháp lý, thì mọi trách nhiệm khi có hành vi vi phạm pháp luật bạn phải là người gánh vác, gặp rắc rối về giấy tờ, tốn thời gian, tiền bạc…

Bên cạnh đó, người đại diện theo pháp luật là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm trước Trọng tài, Tòa án về các nghĩa vụ giải trình, nộp phạt hành chínhthậm chí là trách nhiệm hình sự nếu có.Như vậy, việc đứng tên công ty thay người khác, rủi ro pháp lý rất cao nên từ chối khi có người đề nghị đứng tên thay.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *