Đặt tên trùng với công ty khác được không?

Cách đặt tên công ty tương đối phức tạp. Rất nhiều câu hỏi đặt ra là: có được đặt tên trùng hay không? Đã có doanh nghiệp nào trước đó đặt hay chưa? Có bị cấm hay không?
Vì hiện nay các doanh nghiệp mới thành lập khó có thể có được thông tin chính xác để cập nhật được tên mình dự tính đặt cho doanh nghiệp.

Hãy cùng giải đáp thắc mắc các vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Quy định của pháp luật về đặt tên công ty/ doanh nghiệp

tên tùng với công ty khác - tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Tên doanh nghiệp bao gồm:

 • Tên tiếng việt;
 • Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài
 • Tên doanh nghiệp viết tắt.

Doanh nghiệp có thể không cần có tên nước ngoài và tên viết tắt, tuy nhiên việc có đầy đủ tên bằng 3 yếu tố như trên có thể tạo cho doanh nghiệp một số thuận lợi trong quá trình hoạt động hoặc phát triển giao thương với quốc tế sau này.

Mỗi loại hình tên doanh nghiệp được Luật doanh nghiệp 2020 quy định rất cụ thể về cách đặt tên để người thành lập doanh nghiệp căn cứ vào quy định tránh việc Tên doanh nghiệp không được chấp nhận khi nộp hồ sơ thành lập.

Căn cứ vào Điều 37, Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2020

Thế nào là tên trùng và tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác?

 • Mỗi một doanh nghiệp khi được thành lập đều gắn với một cái tên cụ thể.
 • Tên doanh nghiệp thông thường sẽ do chủ doanh nghiệp lựa chọn.
 • Tuy nhiên, một trong những vấn đề khá quan trọng khi thành lập doanh nghiệp đó là lựa chọn tên doanh nghiệp vừa đáp ứng yêu cầu của chủ thể thành lập, vừa tuân thủ quy định của pháp luật.
 • Chỉ khi đó, việc thành lập công ty mới được chấp nhận và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.
 • Pháp luật doanh nghiệp năm 2020 được ban hành đã đưa điều luật cụ thể về tên của công ty, các doanh nghiệp khi muốn thành lập và trong quá trình đặt tên doanh nghiệp cũng có những quy định riêng cần tuân thủ, một trong số đó là quy định về tên trùng tên với doanh nghiệp khác.

Cơ sở pháp lý: Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về tên trùng và tên gây nhầm lẫn.

Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp

Bên cạnh các quy định về cách thức và các lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp, tránh đặt tên trùng, tên gây nhầm lẫn,… thì việc đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp được quy định cụ thể lại Điều 39 Luật doanh nghiệp 2020 như sau:

Nếu doanh nghiệp được thành lập theo Luật doanh nghiệp Việt Nam nhưng muốn có tên nước ngoài thì theo quy định về đặt tên doanh nghiệp, tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh.

Như vậy có thể hiểu pháp luật không cấm các doanh nghiệp đặt tên nước ngoài cho công ty tuy nhiên tên nước ngoài này phải là tên được dịch từ tiếng Việt qua và tên này khi dịch sang tiếng nước ngoài.

Tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài, về ý nghĩa của tên doanh nghiệp sẽ không thay đổi.

Lưu ý khi viết tên doanh nghiệp có tên nước ngoài: Sau khi đã dịch qua tên nước ngoài thì tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

– Tên viết tắt thường được lấy từ tên tiếng nước ngoài của doanh nghiệp, một số trường hợp thắc mắc có cần đuôi JSC, CO hay LTD không

JSC là tên viết tắt cho loại hình công ty cổ phần, CO, LTD là tên viết tắt dùng cho loại hình công ty TNHH một thành viên và hai thành viên trở lên.

tên tùng với công ty khác - tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Công ty đặt tên trùng với tên công ty bị giải thể?

Giải thể doanh nghiệp là được hiểu như sau:

 • Chấm dứt hoạt động và xóa tên của doanh nghiệp, hợp tác xã trong sổ đăng ký kinh doanh
 • Bị thu hồi con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp;
 • Phân chia tài sản còn lại cho các chủ nợ;
 • Giải quyết quyền lợi cho người làm công.

Vậy có được đặt tên trùng với doanh nghiệp đã bị giải thể hay không?

Như vừa phân tích ở trên việc doanh nghiệp bị giải thể sẽ bị xóa tên của doanh nghiệp, hợp tác xã trong sổ đăng ký kinh doanh do đó sẽ không phù hợp với khái niệm tên trùng vừa nêu tại mục 1 vì không còn thỏa mãn điều kiện “Doanh nghiệp đã đăng ký trước đó”.

Hơn nữa, căn cứ theo quy định bởi Khoản 1 Điều 18 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định cụ thể trường hợp này thì người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đăng ký tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

Như vậy, sau khi doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản thì những doanh nghiệp khác có thể dùng tên trùng của những doanh nghiệp này để kinh doanh sản xuất mà không bị pháp luật cấm vfa vi phạm về việc tên trùng.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Có được đặt tên trùng với công ty khác không?.  Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *