Con dâu có được hưởng thừa kế tài sản của bố mẹ chồng không?

Con dâu là người phụng dưỡng chăm sóc bố mẹ chồng, nhiều khi còn chu đáo hơn cả con ruột của họ, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng sống chung với bố mẹ. Nhưng khi bố mẹ chồng qua đời thì liệu con dâu có được hưởng thừa kế tài sản của bố mẹ chồng không? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về Con dâu có được hưởng thừa kế tài sản của bố mẹ chồng không theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

Con dâu có được hưởng thừa kế tài sản bố mẹ chồng không?

Bố mẹ chồng có để lại di chúc hợp pháp

Di chúc được xác định là di chúc hợp pháp thì việc chia thừa kế đối với phần di sản của người chết để lại được thực hiện theo di chúc. Căn cứ theo Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015 thì người để lại di sản có quyền lập di chúc phân chia phần di sản của mình cho bất cứ ai.

Như vậy, nếu di chúc mà bố mẹ chồng để lại có chỉ định con dâu được hưởng một phần di sản của họ để lại sau khi chết thì con dâu được hưởng thừa kế đúng phần di sản mà ông bà đã chỉ định trong di chúc. Nếu di chúc mà bố mẹ chồng để lại không có nội dung chỉ định con dâu được thừa kế tài sản mà họ để lại sau khi chết thì con dâu không được thừa kế.

Xem thêm bài viết: Tài sản của chồng được thừa kế, vợ có được hưởng không?

Con dâu có được hưởng thừa kế tài sản của bố mẹ chồng không-Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Bố mẹ chồng để lại di chúc nhưng di chúc không hợp pháp hoặc không để lại di chúc

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong các trường hợp như sau:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Trong trường hợp bố mẹ chồng có để lại di chúc nhưng di chúc không hợp pháp hoặc không để lại di chúc thì phần di sản thừa kế mà họ để lại sẽ được chia theo pháp luật.

Cụ thể theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cụ thể về thứ tự hàng thừa kế theo pháp luật:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, con dâu sẽ không được hưởng phần di sản thừa kế theo pháp luật do con dâu không thuộc các đối tượng trong hàng thừa kế theo quy định trên.

Con dâu được hưởng thừa kế tài sản từ chồng

Ngoài các trường hợp nêu trên, người con dâu còn có thể được hưởng thừa kế tài sản từ bố mẹ chồng trong trường hợp con trai của người để lại di sản thừa kế chết sau khi bố mẹ chết.

Lúc này, sau khi bố mẹ chồng chết mà không để lại di chúc thì người con trai sẽ được hưởng di sản thừa kế tài sản theo pháp luật. Nếu sau đó người này cũng chết thì phần di sản thừa kế mà người này được hưởng từ cha mẹ sẽ chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất của người này gồm: vợ, cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi, con đẻ.

Bởi vậy, khi người chồng chết sau khi bố mẹ chồng chết thì người con dâu có quyền được hưởng thừa kế tài sản từ bố mẹ chồng.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về việc Con dâu có được hưởng thừa kế tài sản của bố mẹ chồng không theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *