Có thể đặt trụ sở công ty tại chung cư được không?

Hiện nay, nhu cầu về lựa chọn địa điểm đặt trụ sở công ty ngày càng trở nên khó khăn vì sự gia tăng số lượng các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở các thành phố lớn. Không ít người băn khoăn rằng có được đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư?

Hãy cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Luật Nhà ở năm 2014

Nghị định số 99/2015/NĐ-CP

Thế nào là căn hộ chung cư?

Có thể đặt trụ sở công ty tại chung cư được không - tư vấn hỗ trợ pháp lý

Có thể thấy rằng, căn hộ chung cư hiện đang rất phổ biến hiện nay tại các đô thị, thị trấn, các khu công nghiệp mà mật độ dân số đông.

Căn hộ chung cư là một phòng của khu chung cư có chức năng duy nhất là cư trú và sinh hoạt, ghi rõ trên giấy phép xây dựng. Bên trong các chung cư được bố trí nhiều căn hộ khép kín dành cho các gia đình, có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung như hành lang, thang máy, ban công, hệ thống điện nước, nơi đỗ xe,…

Đặc biệt nhất, các căn hộ nằm trong tòa nhà chung cư đều trực thuộc một địa chỉ duy nhất.

Có được đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư?

Đây là câu hỏi phổ biến của khách hàng khi họ có ý định đăng ký thành lập doanh nghiệp về việc chọn trụ sở công ty. Và, câu trả lời của chúng tôi đó là không được phép đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp cũng không được chọn căn hộ chung cư để đặt trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh.

Vì sao không được phép đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư?

  • Mấu chốt vấn đề nằm ở các quy định của pháp luật hiện hành. Theo quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014, có hiệu lực từ ngày 01/7/2015, Luật đã cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.
  • Quy định này được hướng dẫn chi tiết tại  khoản 7 Điều 80 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 10/12/2015, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở về xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở:

“Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư”.

  • Quy định này không chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh của Việt Nam mà còn áp dụng cho các doanh nghiệp nước ngoài khi có các dự án đầu tư, thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh tại Việt Nam.
  • Nếu bạn có ý định chọn căn hộ của mình là trụ sở công ty, văn phòng, chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh mà không biết nó có phải là căn hộ chung cư theo quy định của Luật Nhà ở hay không, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp trực tiếp.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc có được sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở công ty hay không? Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *