Bên giữ có được trả lại tài sản trước thời hạn hay không?

Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu nội dung về nghĩa vụ trả lại tài sản gửi giữ. Vậy theo quy định của pháp luật, bên giữ có được trả lại tài sản trước thời hạn hay không? Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì?

Nội dung này đã được Phaplynhanh.vn trình bày cụ thể trong bài viết trước đây, bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn về nội dung này có thể xem thêm tại đây:

Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì?

Bên giữ có được trả lại tài sản trước thời hạn hay không?

Bên giữ có được trả lại tài sản trước thời hạn hay không-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 559 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cụ thể như sau:

“2. Bên giữ phải trả lại tài sản đúng thời hạn và chỉ có quyền yêu cầu bên gửi lấy lại tài sản trước thời hạn, nếu có lý do chính đáng.”

Như vậy, theo quy định trên, pháp luật ghi nhận quyền được trả lại tài sản trước thời hạn của bên giữ tài sản, với điều kiện bên giữ có lý do chính đáng. Bên cạnh quy định về quyền của giữ được yêu cầu bên gửi nhận lại tài sản bất kỳ lúc nào, nếu hợp đồng không thỏa thuận về thời hạn thực hiện hợp đồng được quy định tại khoản 3 Điều 558 Bộ luật Dân sự 2015.

Ngoài ra, pháp luật cũng ghi nhận quyền của bên được yêu cầu bên gửi nhận lại tài sản trước thời hạn trong hợp đồng gửi giữ có thỏa thuận về thời hạn thực hiện nghĩa vụ, và điều kiện là phải có lý do chính đáng. Lý do chính đáng ở đây được hiểu chính là điều kiện để thực hiện nghĩa vụ, bên giữ bị rơi vào tình huống không đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thì có thể thỏa thuận với bên gửi về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Quy định này cũng phù hợp với quy định về các trường hợp làm chấm dứt hợp đồng nói chung tại Điều 422 Bộ luật Dân sự 2015. Quy định này đồng thời làm phát sinh nghĩa vụ của bên giữ trong việc chứng minh mình không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Hi vọng với bài viết trên, Phaplynhanh.vn đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi theo quy định của pháp luật, bên giữ có được trả lại tài sản trước thời hạn hay không?

Phaplynhanh.vn hiện nay đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế, luật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Phaplynhanh.vn

Tham khảo các bài viết khác

Lấy lại tài sản trong hợp đồng gửi giữ thì có cần thông báo trước hay không?

Có được lấy lại tài sản nếu hợp đồng gửi giữ có thời hạn hay không?

Quyền yêu cầu lấy lại tài sản của bên gửi tài sản được quy định như thế nào?

Bên gửi tài sản có những quyền gì trong hợp đồng gửi giữ tài sản?

Nếu không thực hiện nghĩa vụ thông báo tình trạng tài sản gửi giữ thì chịu hậu quả pháp lý thế nào?

Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại của bên gửi tài sản được quy định như thế nào?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *