Chuyển nhượng suất tái định cư là đất ở khi được hỗ trợ bồi thường

Nhiều hộ gia đình được bồi thương đất tái định cư nhưng không có nhu cầu ở, sẽ tiến hành mua bán chuyển nhượng suất tái định cư .Hỗ trợ tái định cư là một trong những hình thức trợ cho người dân khi bị thu hồi đất, hỗ trợ tái định thì chỉ được áp dụng đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở. Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn đọc cùng Luật Sư ADB SAIGON tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

tái định cư-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Khi nào được hỗ trợ bồi thường tái định cư?

Các trường hợp được hỗ trợ tái định cư theo quy định tại Điều 79 Luật đất đai 2013 và Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP như sau:

  • Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi
  • Trường hợp hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở thu hồi thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình hình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình. 

Chuyển nhượng suất tái định cư là đất ở

Đất tại định cư là đất ở cho nên chỉ cần thỏa những điều kiện theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cần thỏa các điều kiện sau đây:

  • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186; và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

tái định cư- tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Như vậy, khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì điều kiện tiên quyết là người chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận và các bên phải thực hiện thông qua hợp đồng. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nếu nói chuyển nhượng suất tái định cư là đất ở thì pháp luật về đất đai của Việt Nam chưa có quy định. Nên biết rằng suất tái định cư đất ở là đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Suất tái định cư là đất ở chỉ là một suất, trong suất đó có các nội dung như bốc thăm, nhận nền ngoài thực địa, nhận quyết định giao nền, nộp tiền sử dụng đất, làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chiếm hữu, quản lý, sử dụng, định đoạt suất tái định cư…Việc chuyển nhượng đất tái định cư này trước khi được nhà nước giao là việc chưa được pháp luật ghi nhận. Việc chuyển nhượng này chứa ẩn rất nhiều rủi ro cho người nhận chuyển nhượng suất tái định cư là đất ở.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về chuyển nhượng suất tái định cư. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Ngoài ra quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGONLuật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *