Có được Bán doanh nghiệp tư nhân hay không?

Sau khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp có được bán doanh nghiệp tư nhân hay không? Nếu bán doanh nghiệp tư nhân thì cần những điều kiện và thủ tục gì?

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Điều 192 Luật Doanh nghiệp 2020

Bán doanh nghiệp tư nhân

Bán doanh nghiệp tư nhân - Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Bán Doanh nghiệp tư nhân được hiểu là chuyển quyền sở hữu doanh nghiệp cho người khác, về cơ bản là chuyển nhượng toàn bộ tài sản trong doanh nghiệp chứ không chuyển nhượng tư cách pháp lý.

Doanh nghiệp tư nhân khi bị bán là bị tách rời khỏi tư cách cá nhân người chủ sở hữu, tách rời khỏi khối tài sản đảm bảo trách nhiệm cho hoạt động của nó.

Do đó thực chất từ thời điểm bán thì doanh nghiệp tư nhân đó chấm dứt sự tồn tại.

Chủ thể là người mua doanh nghiệp có thể dùng khối tài sản này để mở rộng hoạt động kinh doanh hiện có của mình.

Pháp luật nước ta được ban hành đã yêu cầu chậm nhất là 15 ngày trước ngày chuyển giao doanh nghiệp cho người mua, chủ doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Các chủ thể là người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các qui định của pháp luật lao động đối với người lao động trong doanh nghiệp của mình.

Điều kiện mua bán doanh nghiệp tư nhân:

Theo Khoản 1 Điều 192 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định nội dung như sau:

“1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp tư nhân của mình cho cá nhân, tổ chức khác.”

Sau khi chủ doanh nghiệp bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp tư nhân phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp.

Cũng cần lưu ý rằng, chủ doanh nghiệp tư nhân mới có thể chịu những trách nhiệm này nếu như hai bên có thoả thuận khi giao kết hợp đồng mua bán.

Khi tiếp nhận quản lý doanh nghiệp, chủ mới cần phải tuân thủ các quy định về pháp luật lao động, cụ thể như sau:

– Trong trường hợp các chủ thể là người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động theo phương án sử dụng lao động thì chủ doanh nghiệp có trách nhiệm tính trả trợ cấp mất việc làm theo quy định của pháp luật.

– Trong trường hợp các chủ thể là người lao động tiếp tục được sử dụng, người lao động được chuyển sang làm việc không trọn thời gian tại doanh nghiệp sau khi chuyển quyền sở hữu theo phương án sử dụng lao động thì chủ doanh nghiệp tư nhân kế tiếp có trách nhiệm tính trả trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm đối với thời gian người lao động làm việc thực tế cho mình và trợ cấp thôi việc đối với thời gian người lao động làm việc thực tế tại doanh nghiệp trước khi chuyển quyền sở hữu.

Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định pháp luật thì thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân bao gồm các bước sau:

Bước 1: Hai bên lập hợp đồng bán doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật. Hình thức và nội dung của hợp đồng tuân thủ theo các nguyên tắc của Bộ Luật Dân sự 2015.

Bước 2: Làm thủ tục thông báo cho thuê doanh nghiệp tư nhân.

Chuẩn bị hồ sơ:

Căn cứ Nghị định 01/2021/NĐ-CP  của Chính Phủ thì hồ sơ bán doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người bán, người mua theo Phụ lục II – 3 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người mua.

– Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán doanh nghiệp tư nhân.

Nơi nộp hồ sơ:

Doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng một trong hai phương thức sau đây:

  • Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT (Phòng ĐKKD) tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính.
  • Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia (Đối với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh bắt buộc nộp qua mạng).

Lệ phí giải quyết:

– 50.000 đồng theo Thông tư 47/2019/TT-BTC của Bộ tài chính.

Cũng cần lưu ý, khi bán doanh nghiệp tư nhân, mặc dù đã chấm dứt việc sở hữu nhưng chủ cũ vẫn phải chịu các nghĩa vụ và khoản nợ trước đó của doanh nghiệp.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc bán doanh nghiệp tư nhânNgoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *