Có cần trả đủ tiền công trong hợp đồng gửi giữ?

Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu nội dung về hợp đồng gửi giữ tài sản là gì? Pháp luật quy định, hợp đồng gửi giữ có thể là hợp đồng có đền bù hoặc không. Vậy theo quy định của pháp luật, có cần trả đủ tiền công trong hợp đồng gửi giữ? Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì?

Nội dung này đã được Phaplynhanh.vn trình bày cụ thể trong bài viết trước đây, bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn về nội dung này có thể xem thêm tại đây:

Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì?

Có cần trả đủ tiền công trong hợp đồng gửi giữ?

Có cần trả đủ tiền công trong hợp đồng gửi giữ-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 561 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

“Bên gửi phải trả đủ tiền công khi lấy lại tài sản gửi giữ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, việc trả đủ tiền công khi lấy lại tài sản gửi giữ là bắt buộc. Quy định này giống như quy định tại khoản 2 Điều 554 Bộ luật Dân sự 2015 về nghĩa vụ của bên gửi tài sản trong việc thanh toán tiền công đầy đủ, đúng thời hạn.

Pháp luật quy định, khi thanh toán tiền bên gửi phải đảm bảo thanh toán đầy đủ. Mức tiền công phải trả do các bên thỏa thuận hoặc do bên giữ tài sản đưa ra. Tiền công được hiểu bao gồm chi phí mà bên giữ phải bỏ ra để thực hiện nghĩa vụ và lợi nhuận thu được.

Thời điểm thanh toán là khi bên gửi lấy lại tài sản, tức khi kết thúc hợp đồng. Để nhận được tiền công thì bên giữ phải hoàn thành nghĩa vụ của mình. Vì vậy, khi lấy lại tài sản buộc bên phải thực thiện nghĩa vụ trả đầy đủ tiền công. Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Hi vọng với bài viết trên, Phaplynhanh.vn đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi theo quy định của pháp luật, có cần trả đủ tiền công trong hợp đồng gửi giữ?

Phaplynhanh.vn hiện nay đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế, luật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Phaplynhanh.vn

Tham khảo các bài viết khác

Lấy lại tài sản trong hợp đồng gửi giữ thì có cần thông báo trước hay không?

Có được lấy lại tài sản nếu hợp đồng gửi giữ có thời hạn hay không?

Quyền yêu cầu lấy lại tài sản của bên gửi tài sản được quy định như thế nào?

Bên gửi tài sản có những quyền gì trong hợp đồng gửi giữ tài sản?

Nếu không thực hiện nghĩa vụ thông báo tình trạng tài sản gửi giữ thì chịu hậu quả pháp lý thế nào?

Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại của bên gửi tài sản được quy định như thế nào?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *