CHUYỂN NHƯỢNG PHẦN VỐN GÓP THÀNH VIÊN CÔNG TY TNHH 2 TV TRỞ LÊN

Trong quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp thì vốn góp là một phần quan trọng và không thể thiếu, được rất nhiều thành viên trong công ty quan tâm.

Việc chuyển nhượng phần vốn góp cũng là một vấn đề rất thường xuyên diễn ra trong các doanh nghiệp. Vậy có được chuyển nhượng vốn góp tự do hay không? Hay phải có các điều kiện khác?

Luật sư ADB SAIGON sẽ giải đáp các thắc mắc trên như sau:

Phần vốn góp là gì?

Theo quy định tại Khoản 27 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì “Phần vốn góp là tổng giá trị tài sản của một thành viên đã góp hoặc cam kết góp vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Tỷ lệ phần vốn góp là tỷ lệ giữa phần vốn góp của một thành viên và vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh.”

Chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên là gì?

Chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH hai thành viên trở lên là hành vi của thành viên công ty tiến hành chuyển giao một phần hoặc toàn bộ quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp của mình trong công ty cho thành viên khác hoặc cá nhân, tổ chức khác không phải thành viên.

chuyển nhượng phần vốn góp công ty TNHH 2 TV trở lên - Luật sư ADB SAIGON

Điều kiện để thành viên chuyển nhượng phần vốn góp

Trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 51, khoản 6 và khoản 7 Điều 53 của Luật doanh nghiệp 2020, thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác theo quy định sau đây:

a) Chào bán phần vốn góp đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện chào bán;

b) Chuyển nhượng với cùng điều kiện chào bán đối với các thành viên còn lại quy định tại điểm a khoản này cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chào bán.

Lưu ý

Thành viên chuyển nhượng vẫn có các quyền và nghĩa vụ đối với công ty tương ứng với phần vốn góp có liên quan cho đến khi thông tin về người mua quy định tại các điểm b, c và đ khoản 2 Điều 48 của Luật này được ghi đầy đủ vào sổ đăng ký thành viên.

Trường hợp chuyển nhượng hoặc thay đổi phần vốn góp của các thành viên dẫn đến chỉ còn một thành viên công ty thì công ty phải tổ chức quản lý theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng.

Hồ sơ chuyển nhượng phần vốn góp

– Biên bản họp hội đồng thành viên về việc chuyển nhượng vốn góp;

– Quyết định của hội đồng thành viên về việc chuyển nhượng vốn góp;

– Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp;

– Biên bản thanh lý hoặc các giấy tờ chứng minh đã hoàn tất việc chuyển nhượng vốn góp;

– Giấy tờ chứng thực cá nhân của bên nhận chuyển nhượng.

– Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của Người đại diện theo ủy quyền (Trong trường hợp người chuyển nhượng không trực tiếp đến làm thủ tục chuyển nhượng).

Thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ chuyển nhượng vốn góp

Bước 3: Nhận giấy biên nhận

Bước 4: Nhận kết quả giải quyết hồ sơ

Bước 5: Nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn góp

Trên đây là một số nội dung phổ biến về việc chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về dịch vụ tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *