Có cần chứng minh vốn điều lệ khi đăng ký thành lập công ty không ? 

Vốn điều lệ là gì? Doanh nghiệp có cần chứng minh vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp không? Đây là những câu hỏi mà khi thành lập công ty bất kỳ ai cũng cần tìm hiểu.

Hãy cùng giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ - tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Theo Khoản 34 Điều 4 của Luật doanh nghiệp 2020,  được quy định như sau:

“ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần”.

Như vậy, vốn điều lệ là nền tảng để các cam kết trong doanh nghiệp được thực thi và được đo bằng số tiền của mỗi cổ đông khi góp vốn.

Tài sản góp vốn có thể là VNĐ hoặc ngoại tệ có thể định giá được bằng VNĐ.  Ngoài ra, đây còn là cơ sở để xác định lệ phí môn bài hàng năm của doanh nghiệp đó.

Với một doanh nghiệp nói chung, vốn điều lệ chính thể hiện rằng:

  • Trách nhiệm của cổ đông được cam kết bằng số vốn họ góp vào công ty.
  • Cơ sở để thực hiện các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.
  • Cơ sở để phân bổ lợi nhuận và rủi ro trong doanh nghiệp.

Đặc điểm của vốn điều lệ

Để có thể xây dựng cơ cấu và chuẩn bị nguồn lực tốt, doanh nghiệp cần hiểu rõ đặc điểm của vốn điều lệ, cụ thể:

  • Thời gian góp vốn: vốn điều lệ chỉ được thống nhất trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Khoảng thời gian này không kể thời gian vận chuyển hay nhập khẩu tài sản, làm thủ tục chuyển đổi quyền sở hữu tài sản góp vốn.
  • Hình thức tài sản góp vốn: ngoài tiền mặt, vốn điều lệ còn có thể được góp bằng các tài sản có giá trị và có khả năng quy đổi ra tiền mặt như ngoại tệ chuyển đổi vàng, quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất, bằng độc quyền sáng chế,…
  • Số vốn điều lệ: hiện nay số vốn điều lệ của doanh nghiệp không giới hạn định mức. Số vốn sẽ phụ thuộc vào quy mô và khả năng huy động vốn và lĩnh vực hoạt động của mỗi công ty.

Có cần chứng minh vốn điều lệ khi thành lập công ty không?

  • Hiện nay pháp luật chưa có quy định về việc chứng minh vốn điều lệ. Trên thực tế, sau khi đăng ký vốn điều lệ, doanh nghiệp chỉ cần quản lý hoạt động hiệu quả là đủ.
  • Theo quy định mới nhất được ban hành là thời hạn góp vốn điều lệ trong vòng 90 ngày, tính từ ngày cấp giấy đăng ký kinh doanh. Nếu sau thời gian trên, các nhà đầu tư không góp đủ số tiền thỏa thuận thì vốn điều lệ sẽ được điều chỉnh về vốn thực tế đã góp. Vì thế mà có một số doanh nghiệp vì thế mà lựa chọn mức vốn quá thấp hoặc quá cao so với năng lực tài chính thực sự. Điều này là không nên.

Đối tượng góp vốn điều lệ

Tổ chức, cá nhân sở hữu cổ phiếu của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty TNHH 2 TV trở lên hay công ty hợp danh theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngoại trừ những trường hợp dưới đây:

  • Các cơ quan nhà nước và đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản của nhà nước để góp vốn vào doanh nghiệp nhằm mục đích thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
  • Các cá nhân, tổ chức không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Nên đăng ký vốn điều lệ là bao nhiêu thì hợp lý? 

Hiện nay, chưa có quy định nào của Chính phủ về hạn mức góp vốn điều lệ cho từng loại hình doanh nghiệp.

Tuy nhiên, dựa vào quy mô hoạt động của từng công ty, chủ doanh nghiệp nên quy định số vốn điều lệ cần đóng góp.

Trong trường hợp, chủ doanh nghiệp thành lập công ty lần đầu tiên, chưa có nhiều kinh điều hành và quản lý thì nên để số vốn điều lệ trên mức tối thiểu, không cần quá nhiều.

Sau khi công ty có mức độ tăng trưởng ổn định, chủ doanh nghiệp có thể đăng ký tăng vốn điều lệ.

Tuy nhiên nếu chủ doanh nghiệp đã có kinh mở và điều hành công ty thì có thể đăng ký số vốn điều lệ lớn để tạo dựng danh tiếng.

Trên đây là các thông tin pháp luật để giải đáp cho câu hỏi Có cần chứng minh vốn điều lệ khi đăng ký thành lập công ty không? . Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *