Vốn góp trong vốn điều lệ công ty có phải chứng minh không?

Khi thành lập công ty ngoài các vấn đề liên quan đến ngành nghề kinh doanh, người đại diện, tên công ty thì vấn đề về vốn góp là một phần khá quan trọng.

Vậy khi thành lập công ty thì thành viên công ty có cần phải chứng minh vốn góp vào vốn điều lệ hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vốn điều lệ là gì?

 • Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần. có thể hiểu vốn điều lệ là phần góp vốn hoặc cam kết góp vốn của cá nhân, tổ chức vào doanh nghiệp để trở thành chủ sở hữu hoặc sở hữu chung của doanh nghiệp đó

Các loại tài sản góp vốn

Vốn góp trong vốn điều lệ công ty có phải chứng minh không - tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

 • Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.
 • Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Vốn phải góp là bao nhiêu? Chứng minh vốn góp

Luật không quy định khi bạn mở công ty phải đăng ký mức vốn tối thiểu và tối đa là bao nhiêu, tuy nhiên hiện nay Luật thuế quy định mức thuế môn bài theo tỷ lệ vốn góp được chia làm 2 bậc:

 • Dưới 10 tỷ = > đóng 2.000.000vnđ/năm
 • Trên 10 tỷ => đóng 3.000.000vnđ/năm

Hiện nay Luật Doanh nghiệp đã bãi bỏ việc chứng minh vốn góp khi thành lập công ty.

Như vậy, các thành viên, cổ đông khi tiến hành làm thủ tục thành lập công ty không phải chứng minh số vốn góp này với cơ quan cấp phép.

Theo Điều 48. Thực hiện góp vốn thành lập công ty và cấp giấy chứng nhận phần vốn góp trong Luật doanh nghiệp chỉ quy định các thành viên trong công ty phải góp đủ số vốn như đã cam kết trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp các thành viên tự thương lượng và thỏa thuận về việc góp vốn như đã đăng ký.

Ngành nghề kinh doanh

Hiện nay luật cho phép doanh nghiệp kinh doanh mọi ngành nghề mà luật không cấm.

Như vậy ngoài ngành nghề kinh doanh chính, bạn có thể chọn lựa thêm những ngành phụ khác phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Có cần chứng minh vốn điều lệ khi thành lập công ty không

 • Không có quy định nào về việc công ty phải chứng minh vốn điều lệ đóng góp khi thành lập doanh nghiệp, vì vậy không bắt buộc doanh nghiệp phải chứng minh điều đó.
 • Tuy nhiên bạn phải chịu trách nhiệm đối với doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ đã đăng ký.
 • Thời hạn góp vốn điều lệ là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Trong thời gian đó, doanh nghiệp có thể điều chỉnh góp vốn nếu chưa góp đủ.

Mức vốn điều lệ nên để bao nhiêu?

 • Tùy vào loại hình doanh nghiệp mà để mức vốn phù hợp, khi lựa chọn doanh nghiệp nên để số vốn điều lệ phù hợp với điều kiện quy mô hoạt động của doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp không nên chọn vốn điều lệ quá thấp hoặc quá cao.
 • Số vốn điều lệ quá thấp thì không thể nào thể hiện được tiềm lực về mặt tài chính, quy mô hoạt động cho đối tác thấy, điều này sẽ dẫn đến khó khăn trong việc tạo niềm tin cũng như tìm đối tác cho công ty. Bên cạnh đó việc hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng nếu vốn điều lệ quá thấp thì ngân hàng sẽ hỗ trợ mức vay ở khoản thấp.
 • Nếu đưa ra số vốn điều lệ quá cao sẽ mang nhưng rủi ro lớn. Khi hoạt động kinh doanh không tốt dẫn đến thua lỗ thì chủ doanh nghiệp phải gánh chịu rủi ro đúng với số vốn đăng ký.

        Tóm lại chủ doanh nghiệp nên đưa ra số vốn điều lệ phù hợp với quy mô kinh doanh và nằm trong khả năng tài chính của mình để hoạt động phát triển tốt.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Có phải chứng minh vốn góp sau khi thanh lập công ty không?  Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *