Chi phí đào tạo nghề

Việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kĩ năng nghề cho người lao động ở trong nước hay nước ngoài từ chi phí đào tạo nghề của người sử dụng được thực hiện dưới hình thức hợp đồng đào tạo nghề. Trong đó, các bên cam kết với nhau về quyền và nghĩa vụ của mình đối với bên kia trong quan hệ đào tạo nghề. Luật sư ADB Saigon xin tư vấn các quý khách hàng quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng nghề:

Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

Hợp đồng đào tạo nghề là thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về quyền và nghĩa vụ của các bên trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kĩ năng nghe, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

– So với các quan hệ học nghề thông thường được thiết lập giữa cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp và người học, quan hệ học nghề giữa người lao động và người sử dụng lao động thông qua hợp đồng đào tạo nghề có nhiều điểm khác biệt. Theo đó, người lao động là người học nhưng không phải trả học phí mà được người sử dụng lao động chi trả. Không chỉ vậy, bên cạnh học phí người sử dụng lao động cũng có thể hỗ trợ thêm cho người lao động các khoản khác như chi phí đi lại, sinh hoạt, tiền lương và tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động mặc dù người lao động không thực hiện nghĩa vụ lao động trong thời gian đi học người lao động học nghề tại đơn vị sử dụng lao động có tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách cũng được trả lương theo quy định của pháp luật.

– Mục đích của quan hệ học nghề giữa người lao động với người sử dụng lao động cũng rất cụ thể, đó là để người lao động đạt được các kiến thức, kĩ năng và thái độ nghề nghiệp để làm việc cho người sử dụng lao động chứ không chỉ là các bằng cấp, chứng chỉ để người học tự làm việc hoặc để tham gia vào thị trường lao động như quan hệ học nghề thông thường. Chính vì vậy, sau khi học xong, người lao động thường phải làm việc cho người sử dụng lao động một thời gian nhất định theo cam kết trong hợp đồng đào tạo nghề.

– Việc giao kết hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 2 bản, mỗi bên giữ 1 bản. Với hình thức này, các thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động được thể hiện rõ ràng, tạo ra cơ sở pháp lí chặt chẽ để ràng buộc các bên trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ đã thỏa thuận, đặc biệt là vấn đề chi phí đào tạo nghề và trách nhiệm của người lao động sau khi học nghề xong.

– Nội dung của hợp đồng đào tạo nghề phải bao gồm các điều khoản chủ yếu sau nghề đào tạo, địa điểm đào tạo, thời gian và tiền lương trong thời gian đào tạo,, thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo; chi phí đào tạo nghề và trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo nghề, trách nhiệm của người sử dụng lao động. Ngoài ra, các bên có thể thỏa thuận thêm các nội dung khác nhưng không được trái quy định của pháp luật.

Chi phí đào tạo nghề - Luật sư ADB Saigon

Quy định của pháp luật về hoàn trả chi phí đào tạo nghề

– Có thể thấy mục đích của việc người lao động học nghề tại đơn vị sử dụng lao động là để làm việc cho người sử dụng lao động. Vi vậy, người lao động phải cam kết làm việc một khoảng thời gian nhất định sau khi học xong như là điều kiện để người sử dụng lao động trả chi phí đào tạo nghề cho người lao động . Khi vi phạm cam kết này, người lao động phải thực hiện trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo nghề cho người sử dụng lao động. Trách nhiệm hoàn trả phát sinh trong các trường hợp sau: người lao động đơn phương châm dứt hợp đồng đào tạo nghệ trước thời hạn, người lao động không làm việc cho người sử dụng lao động sau khi học xong hoặc có làm việc nhưng không đủ thời gian đã cam kết trong hợp đồng đào tạo nghề. Với những trường hợp này, việc chấm dứt quan hệ học nghề hoặc quan hệ lao không xuất phát từ  người lao động khiến cho mục đích của hoạt đông cho ngày thôi hổ không đạt được, người sử dụng lao động bị thiệt hại. Như vậy  hợp đồng lao động cho hai bên thoả thuận hoặc do nguyên nhân khách quan thì  không phải bồi thường chi phí đào tạo nghề cho người sử dụng lao động.

– Mức hoàn trả chi phí đào tạo nghề được sao cần căn cứ vào chi phí đào tạo. Theo đó, chi phí đào tạo nghề bao gồm các khu chỉ có chứng từ hợp lệ và chi phí trả cho người dạy; tài liệu học này trong lòng may, thiết bị, vật liệu thực hành và các chi phí khác hỗ trợ cho người học, tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người học trong thời gian chỉ học ở Thường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước xanh thì chi phí đi lại, chủ phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài cùng được coi là khoin chi phí hỗ trợ nằm trong chi phí đào tạo.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về chi phí đào tạo nghề hợp đồng đào tạo nghề theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *