Chỉ định người bào chữa cho người bị buộc tội?

Trong hầu hết các hệ thống pháp luật trên thế giới, người bị buộc tội đều có quyền được chỉ định một người bào chữa. Điều này thường được coi là một quyền cơ bản của người bị buộc tội và được bảo vệ bởi các luật pháp quốc tế. Hãy cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu quy định pháp luật Việt Nam về chỉ định người bào chữa cho người bị buộc tội.

Trường hợp nào chỉ định người bào chữa cho người bị buộc tội?

Theo khoản 1 Điều 76 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về việc chỉ định người bào chữa cho người bị buộc tội như sau:

Điều 76. Chỉ định người bào chữa

Trong các trường hợp sau đây nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho họ:

a) Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình;

b) Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

– Khi rơi vào các trường hợp này thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho người bị buộc tội nếu như người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của người bị buộc tội không mời người bào chữa.

Chỉ định người bào chữa - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Người được bào chữa có phải trả chi phí cho người được chỉ định bào chữa không?

Căn cứ theo Điều 3 Thông tư liên tịch 191/2014/TTLT-BTC-BTP thì cơ quan tố tụng nào yêu cầu luật sư bào chữa thì lập dự toán và trực tiếp chi trả cho luật sư.

Mức chi phí và các khoản thù lao của luật sư được chỉ định được tính dựa theo Điều 2 Thông tư liên tịch 191/2014/TTLT-BTC-BTP, cụ thể:

– Mức thù lao chi trả cho 01 ngày làm việc của luật sư tham gia tố tụng trong vụ án do cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu là 0,4 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định. Ngày làm việc của luật sư được tính trên cơ sở 08 giờ làm việc.

– Trong trường hợp, luật sư làm việc trong nhiều ngày, nhưng mỗi ngày thực hiện không đủ 08 giờ, thì số ngày làm việc của luật sư được tính trên tổng số giờ làm việc thực tế của luật sư. Số giờ làm việc lẻ còn lại (nếu có) được tính như sau:

+ Nếu số giờ làm việc lẻ không đủ 06 giờ thì tính thành ½ ngày làm việc.

+ Nếu số giờ làm việc lẻ từ 06 giờ trở lên thì tính thành 01 ngày làm việc.

Tổ chức nào được cử người bào chữa cho người bị buộc tội theo yêu cầu hoặc đề nghị?

Theo khoản 2 Điều 76 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định các tổ chức được cử người bào chữa cho người bị buộc tội theo yêu cầu hoặc đề nghị như sau:

2. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải yêu cầu hoặc đề nghị các tổ chức sau đây cử người bào chữa cho các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này:

a) Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử người bào chữa;

b) Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cử Trợ giúp viên pháp lý, luật sư bào chữa cho người thuộc diện được trợ giúp pháp lý;

c) Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận cử bào chữa viên nhân dân bào chữa cho người bị buộc tội là thành viên của tổ chức mình.

– Không phải tổ chức nào cũng có thể cử người bào chữa cho người bị buộc tội, mà chỉ những tổ chức quy định trên đây mới được quyền cử người bào chữa cho người bị buộc tội khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng yêu cầu hoặc đề nghị.

Nếu bạn đang cần tìm công ty Luật uy tín hỗ trợ các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai… Bạn có thể liên hệ tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của Luật sư ADB SAIGON để chúng tôi hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *