Chậm giao tài sản gửi giữ thì sẽ có hậu quả như thế nào?

Chậm giao tài sản gửi giữ thì sẽ có hậu quả như thế nào? Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu nội dung về nghĩa vụ trả lại tài sản khi kết thúc hợp đồng gửi giữ? Vậy theo quy định của pháp luật, trong trường hợp bên giữ chậm giao tài sản thì sẽ chịu hậu quả pháp lý như thế nào? Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì?

Nội dung này đã được Phaplynhanh.vn trình bày cụ thể trong bài viết trước đây, bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn về nội dung này có thể xem thêm tại đây:

Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì?

Chậm giao tài sản gửi giữ thì sẽ có hậu quả như thế nào?

Chậm giao tài sản gửi giữ thì sẽ có hậu quả như thế nào-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Căn cứ theo Điều 560 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cụ thể như sau:

“Trường hợp bên giữ chậm giao tài sản thì không được yêu cầu bên gửi trả tiền công và thanh toán các chi phí về bảo quản, kể từ thời điểm chậm giao và phải chịu rủi ro đối với tài sản trong thời gian chậm giao tài sản…”

Giao nhận tài sản gửi giữ là hành vi của các chủ thể trong hợp đồng gửi giữ tài sản. Để đảm bảo các bên thực hiện nghĩa vụ giao, nhận tài sản đúng thời hạn thỏa thuận, tránh làm ảnh hưởng đến lợi ích của nhau, pháp luật đã quy định về trách nhiệm của các bên khi chậm giao, nhận tài sản gửi giữ.

Giao tài sản là nghĩa vụ của bên giữ tài sản khi hết thời hạn thực hiện hợp đồng. Việc chuyển giao tài sản cho bên giữ tài sản chỉ mang tính chất tạm thời, sau khi thời hạn thực hiện hợp đồng chấm dứt thì bên giữ có nghĩa vụ phải giao lại tài sản cho bên gửi. Thời hạn giao tài sản phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên và nghĩa vụ chỉ được xem là hoàn thành khi được thực hiện vào đúng thời gian đó. Việc giao tài sản sau thời hạn thỏa thuận chính gọi là chậm giao tài sản gửi giữ và bị xem là hành vi vi phạm nghĩa vụ.

Nếu bên giữ chậm giao tài sản thì sẽ phải chịu các hậu quả sau:

Một làkhông được yêu cầu bên gửi trả tiền công và chi phí bảo quản.

Hai làchịu rủi ro với tài sản trong thời hạn chậm giao.

Hi vọng với bài viết trên, Phaplynhanh.vn đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi theo quy định của pháp luật, trong trường hợp bên giữ chậm giao tài sản thì sẽ chịu hậu quả pháp lý như thế nào?

Phaplynhanh.vn hiện nay đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế, luật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Phaplynhanh.vn

Tham khảo các bài viết khác

Lấy lại tài sản trong hợp đồng gửi giữ thì có cần thông báo trước hay không?

Có được lấy lại tài sản nếu hợp đồng gửi giữ có thời hạn hay không?

Quyền yêu cầu lấy lại tài sản của bên gửi tài sản được quy định như thế nào?

Bên gửi tài sản có những quyền gì trong hợp đồng gửi giữ tài sản?

Nếu không thực hiện nghĩa vụ thông báo tình trạng tài sản gửi giữ thì chịu hậu quả pháp lý thế nào?

Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại của bên gửi tài sản được quy định như thế nào?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *