Cần lưu ý gì trong việc Quản lý doanh nghiệp tư nhân

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, ngoài các nghĩa vụ của mình thì chủ doanh nghiệp tư nhân cần tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về việc quản lý doanh nghiệp tư nhân.

Sau đây, hãy cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu những điều cần lưu ý trong việc Quản lý doanh nghiệp tư nhân qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Điều 190 Luật Doanh nghiệp 2020

Chủ doanh nghiệp tư nhân là ai?

Quản lý doanh nghiệp tư nhân - Luật sư ADB SAIGON

Chủ doanh nghiệp tư nhân chính là cá nhân tự đứng ra thành lập doanh nghiệp tư nhân đó.

Là người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với mọi hoạt động của doanh nghiệp. Là người sở hữu doanh nghiệp tư nhân được thành  lập.

Trong đó, cá nhân thỏa mãn các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020 thì đều có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được phép làm chủ duy nhất một doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ không được đồng thời là thành viên hợp danh của công ty hợp danh, chủ hộ kinh doanh.

Quyền và vai trò của chủ doanh nghiệp tư nhân

Quyền quyết định Quản lý doanh nghiệp tư nhân

  • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ. Do đó, Chủ DNTN có toàn quyền quyết định Quản lý doanh nghiệp tư nhân đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật
  • Chủ DNTN có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vai trò của chủ DNTN trong việc quản lý doanh nghiệp tư nhân

  • Chủ DNTN là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài hoặc Tòa án trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.
  • Chủ DNTN là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
  • Những quyền hạn này của Chủ DNTN được pháp luật thừa nhận và quy định tại Điều 190 Luật doanh nghiệp 2020

Quản lý doanh nghiệp tư nhân

  • Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh; trường hợp này, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số quy định của pháp luật về việc  Quản lý doanh nghiệp tư nhân của chỉ doanh nghiệp. Nếu quý khách hàng có vấn đề cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *