Bong bóng kinh tế là gì? 5 giai đoạn của bong bóng kinh tế

Khái niệm bong bóng kinh tế thường được nhắc đến như là một lời cảnh báo mỗi khi có một cơn sốt giá hàng hóa.Cùng Luật ADB SaiGon tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này sẽ giúp bạn lựa chọn được thời điểm đầu tư phù hợp hơn.

bong bóng kinh tế-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Bong bóng kinh tế là gì?

Bong bóng kinh tế là tình trạng giá hàng hóa hoặc tài sản nào đó cao hơn rất nhiều so với giá trị thực tế của chúng. Mức giá sẽ được đẩy lên cao đến một mức vô lý, thường là do sự tin tưởng thái quá, mù quáng của các nhà đầu tư vào giá trị tương lai của tài sản này.

Việc giá của một tài sản được đẩy lên cao càng khiến cho nhiều người sẵn sàng mua chúng với giá cao và bán lại cho người khác với giá cao hơn. Khi mức giá không thể cao hơn nữa, sẽ có một cú giảm giá đột ngột, hay còn được gọi là sự sụp đổ của thị trường. Lúc này, bong bóng kinh tế sẽ vỡ.

Thông thường, rất khó để xác định rằng bong bóng kinh tế đang diễn ra. Vì luôn có sự tranh cãi giữa các nhà đầu tư về đâu là giá trị thực hợp lý cho một loại hàng hóa hay tài sản. Trong giai đoạn đầu của bong bóng, mọi người có thể chú ý đến sự tăng giá đột biến của hàng hóa nhưng đều tìm ra những lý do để “biện hộ” cho hiện tượng này. Chỉ đến khi bong bóng kinh tế đã vỡ và giá thị trường giảm xuống, người ta mới có thể nhìn lại và xác định rằng đã có một bong bóng diễn ra.

bong bóng kinh tế-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Các giai đoạn của bong bóng kinh tế

Giai đoạn chuyển đổi của bong bóng kinh tế

Sự thay đổi xảy ra khi các nhà đầu tư bị cuốn vào một mô hình mới. Ví dụ như một công nghệ đột phá hay một ưu đãi suất thấp chưa từng có. Họ nhận thấy đây là một cơ hội đầu tư đầy tiềm năng và bắt đầu vào tiền.

Giai đoạn bùng nổ của bong bóng kinh tế

Sau sự thay đổi ban đầu, giá tài sản bắt đầu tăng nhẹ sau đó được đẩy dần lên khi nhiều người tham gia đầu tư hơn. Trong giai đoạn này, truyền thông cũng bắt đầu dành sự quan tâm cho thị trường này. Sự chú ý được đẩy lên biến đây trở thành một món hời không thể bỏ qua. Mọi người đều tin rằng đầu tư vào đây sẽ tạo ra lợi nhuận rất lớn. Người không tham gia sẽ là kẻ thua cuộc. Hiệu ứng sợ bị bỏ lỡ (FOMO) khiến nhà đầu tư liên tục chen chân vào cuộc chơi.

Giai đoạn hưng phấn của bong bóng kinh tế

Ở giai đoạn này, từ sự bùng nổ lúc trước, giá tài sản bắt đầu tăng chóng mặt đến mức cao hơn cả giá trị thực tế. Tuy nhiên, dù có như vậy, vẫn luôn có những người mua sẵn sàng chi tiền cho chúng với niềm tin rằng họ có thể thu được một món hời lớn từ sự đầu tư này. Bắt đầu có những người giàu lên nhờ lựa chọn đầu tư lúc đầu. Nhờ thế mà hiệu ứng FOMO ngày càng mạnh mẽ hơn.

Tất cả mọi người đều cố gắng tham gia vào cuộc cho dù phải đi vay vốn với lãi cao. Có những người giàu lên nhờ lựa chọn đầu tư đúng thời điểm: Ví dụ, vào thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng bất động sản Nhật Bản năm 1989, diện tích văn phòng cao cấp ở Tokyo được bán với giá 139.000 USD/m2. Tương tự, vào thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng dotcom vào tháng 3/2000, tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu công nghệ trên Nasdaq cao hơn GDP của hầu hết các quốc gia.

Giai đoạn thu lời của bong bóng kinh tế

Trong giai đoạn này, những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm bắt đầu chốt lời. Họ dần nhận ra rằng giá đã được thổi phồng lên tới đỉnh. Việc họ cần làm là nên chốt lời trước khi giá đảo chiều giảm sút. Lúc này, giá tài sản cũng bắt đầu chững lại hay thậm chí là giảm nhẹ. Đây là dấu hiệu bong bóng sắp vỡ. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều kịp thu lợi nhuận. Việc xác định điểm vỡ của bong bóng không hề dễ dàng.

Giai đoạn hoảng loạn của bong bóng kinh tế

Giai đoạn này xảy ra khi nhà đầu tư bắt đầu bán tháo tài sản mà mình nắm giữ. Mọi người ồ ạt bán ra với mong muốn thoát hàng và kịp thời chốt lãi. Nguồn cung trở nên lớn hơn cầu nhiều lần. Giá tài sản bắt đầu đảo chiều và lao dốc nghiêm trọng.Tới đây, bong bóng đã hoàn toàn bị vỡ. Tài sản được đưa về đúng với giá trị thực của nó. Tuy nhiên, sau cơn sốt ban đầu, nhiều nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với món nợ lớn còn tồn lại khi chạy theo thị trường và tình trạng giá trị tài sản giảm sút nhanh chóng.

Nhiều người thường coi bong bóng kinh tế và bong bóng tài chính là một. Tuy nhiên, nhìn chung bong bóng kinh tế có phần rộng hơn. Nó đề cập đến cả các vấn đề ở phương diện sản xuất, nhân lực,… thay vì chỉ nói về nguồn tiền như bong bóng tài chính.

Trên đây là bài viết giúp độc giả hiểu rõ hơn về bong bóng kinh tế, nếu độc giả có nhu cầu tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi; Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537,Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *