Bố lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho vợ bé được không?

Bố lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho vợ bé là một trường hợp gây nhiều tranh cãi trong các gia đình, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và cũng không phải là điều mới lạ trong cuộc sống hiện nay. Vậy quy định của pháp luật dân sự về trường hợp này như thế nào? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về việc Bố lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho vợ bé được không theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

Quy định về di chúc

Di chúc là gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết theo quy định tại Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015.

Quyền của người lập di chúc

Theo quy định tại Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015, người lập di chúc có các quyền sau đây:

– Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

– Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

– Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

– Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.

– Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Quyền của người lập di chúc đảm bảo tối ưu quyền định đoạt tài sản của người lập di chúc và ý nguyện của họ về tài sản sau khi chết.

Xem thêm bài viết: Quyền của người lập di chúc theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015?

Bố lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho vợ bé được không-Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Bố lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho vợ bé được không?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, người lập di sản có quyền chỉ định người thừa kế, phân định phần di sản của mình cho từng người thừa kế. Vì vậy, bố có quyền lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho vợ bé.

Nếu chứng minh được vợ bé thuộc một trong các trường hợp người không được quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 dưới đây thì không có quyền hưởng di sản theo di chúc:

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

– Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

– Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015, những người thừa kế là con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con thành niên mà không có khả năng lao động là những người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc. Khi người cha lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho vợ bé thì khi phân chia di sản, những người thuộc trường hợp trên vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật.

Trong trường hợp di chúc không đáp ứng đủ các điều kiện về di chúc hợp pháp hoặc người thừa kế không có quyền hưởng di sản hoặc có những người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc, người thừa kế hợp pháp có quyền yêu cầu khởi kiện di chúc tại Tòa án.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về việc Bố lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho vợ bé được không theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *