Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng dân sự

Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo là quyền cơ bản của công dân được quy định trong Hiến pháp, là công cụ pháp lý để công dân bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi bị xâm phạm, là biểu hiện của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa. 

Vậy Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng dân sự là gì? xin mời quý bạn đọc cùng pháp lý nhanh tham khảo qua thông tin bài viết sau:

Cơ sở pháp lý nguyên tắc bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng dân sự

 Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng dân sự

1. Khiếu nại và tố cáo trong tố tụng dân sự là gì?

– Khiếu nại trong tố tụng dân sự là việc cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự đề nghị người có thẩm quyền giải quyết, xem xét lại các quyết định, hành vi tố tụng của người tiến hành tố tụng hoặc người có thẩm quyền tiến hành một số hoạt động tố tụng khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

– Tố cáo, trong tố tụng dân sự là việc công dân báo cho cơ quan, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng của người tiến hành tố tụng, người tiến hành một số hoạt động điều tra mà họ cho rằng hành vi đó gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng dân sự

2. Quyền khiếu nại, tố cáo

Quyền khiếu nại, tố cáo là một trong những quyền cơ bản của con người, của công nhân được ghi nhận tại Điều 30 Hiến pháp 2013:

  1. Mọi người có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
  2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Người bị thiệt hại có quyền được bồi thường về vật chất, tinh thần và phục hồi danh dự theo quy định của pháp luật.
  3. Nghiêm cấm việc trả thù người khiếu nại, tố cáo hoặc lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để vu khống, vu cáo làm hại người khác.

3. Nguyên tắc bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng dân sự

Căn cứ Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS) tuân thủ pháp luật về bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng dân sự được quy định như sau:

“Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại, cá nhân có quyền tố cáo những hành vi, quyết định trái pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào trong hoạt động tố tụng dân sự.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải tiếp nhận, xem xét và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật khiếu nại, tố cáo; thông báo bằng văn bản về kết quả giải quyết cho người đã khiếu nại, tố cáo.”

Nguyên tắc bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng dân sự là một trong những biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân và cũng là một trong những hình thức giúp Tòa án và các cơ quan chức năng phát hiện và khắc phục kịp thời những sai lầm, thiếu sót trong hoạt động tố tụng.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng dân sự. Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0377377877 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *