Tầm quan trọng Bảo đảm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

Bảo đảm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự là một trong những nguyên tắc cơ bản của Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS).

Cơ sở pháp lý

Điều 9 Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

Giải thích một số thuật ngữ: 

“Bảo đảm” là tạo ra các điều kiện cần thiết để chủ thể thực hiện được các quyền lợi hợp pháp ngay cả khi không có sự xâm phạm.

“Bảo vệ” là chống lại các hành vi xâm phạm; giữ gìn cho luôn được nguyên vẹn hay có thể hiểu bảo vệ chỉ đặt ra khi các quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm. Như vậy, vấn đề bảo vệ quyền chỉ đặt ra khi có hành vi xâm phạm tới quyền.

Như vậy, vấn đề bảo vệ quyền chỉ đặt ra khi có hành vi xâm phạm tới quyền.

Bảo đảm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Quy định của BLTTDS 2015 Bảo đảm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

Là một trong những biểu hiện của dân chủ trong tố tụng dân sự là bảo đảm quan trọng cho hoạt động xét xử được tiến hành một cách khách quan và công bằng.

Được quy định tại Điều 9 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cụ thể như sau:

“- Đương sự có quyền tự bảo vệ hoặc nhờ luật sư hay người khác có đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật này bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

– Tòa án có trách nhiệm bảo đảm cho đương sự thực hiện quyền bảo vệ của họ.

– Nhà nước có trách nhiệm bảo đảm trợ giúp pháp lý cho các đối tượng theo quy định của pháp luật để họ thực hiện quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trước Tòa án.

– Không ai được hạn chế quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng dân sự.

Quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự bao gồm:

  • Tự mình bảo vệ;
  • Nhờ luật sư hay người khác có đủ điều kiện theo quy định của BLTTDS bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Quyền bảo vệ của đương sự là sự tổng hợp các quyền tố tụng dân sự như:

  • Quyền đưa ra yêu cầu
  • Thay đổi yêu cầu
  • Cung cấp chứng cứ
  • Lý lẽ để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Ý nghĩa của “bảo đảm quyền bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp” của đương sự trong TTDS :

Quyền bảo vệ đương sự gắn liền với các bước bảo đảm thực hiện quyền đó. Tòa án có trách nhiệm bảo đảm cho đương sự thực hiện quyền bảo vệ của họ.

Tại khoản 4 Điều 9 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 “Không ai được hạn chế quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng dân sự” khoản này nhấn mạnh và phản ánh đầy đủ bản chất của Điều luật không những chỉ chỉ đương sự có quyền mà đương sự còn được đảm bảo để thực hiện quyền của mình.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Tầm quan trọng Bảo đảm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *