Vì sao phải bảo đảm chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm?

Bảo đảm chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm là một nguyên tắc trong tố tụng dân sự để đảm bảo cho việc xét xử của Tòa án được chính xác, đúng đắn.

Vậy Vì sao phải bảo đảm chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm? Xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo qua thông tin bài viết sau!

Cơ sở pháp lý

Điều 17 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS).

Quy định của BLTTDS 2015 về bảo đảm chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm

Thực hiện chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm là một trong những biểu hiện của dân chủ và tiến bộ trong tố tụng dân sự. Do vậy, Bộ luật tố tụng dân sự quy định thực hiện chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm với tư cách là một trong những nguyên tắc cơ bản của TTDS nước ta.

Việc quy định nguyên tắc là cơ sở pháp lý cho những người có thẩm quyền kháng nghị, kháng cáo quyết định sơ thẩm của Tòa án để xét xử lại ở cấp phúc thẩm, giúp kịp thời sửa chữa sai lầm hoặc vi phạm pháp luật mà cấp sơ thẩm mắc phải, nhờ đó mà chất lượng xét xử tại các cấp xét xử được nâng cao.

bảo đảm chế độ xét xử - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Căn cứ Điều 17 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 nguyên tắc bảo đảm chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm

“1. Chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm được bảo đảm.

Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật này.

Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm trong thời hạn do Bộ luật này quy định thì có hiệu lực pháp luật. Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án bị kháng cáo, kháng nghị thì vụ án phải được xét xử phúc thẩm. Bản án, quyết định phúc thẩm có hiệu lực pháp luật.

2. Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mà phát hiện có vi phạm pháp luật hoặc có tình tiết mới theo quy định của Bộ luật này thì được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm”.

Nguyên tắc thực hiện chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm được tổ chức thực hiện bằng các quy định cụ thể của thủ tục tố tụng trong pháp luật tố tụng của mỗi quốc gia.

Thủ tục tố tụng càng chính xác thì nguyên tắc thực hiện chế độ hai cấp xét xử càng phát huy hiệu quả của nó trong bảo đảm xét xử đúng đắn, khách quan vụ án và bảo vệ có hiệu quả quyền của người tham gia tố tụng.

 

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Vì sao phải bảo đảm chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm? Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *