Vật chính và vật phụ, vật chia được và vật không chia được là gì? Phân biệt các loại vật này theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015?

Theo quy định của pháp luật, thế nào là vật chính? Thế nào là vật phụ? Thế nào là vật chia được? Thế nào là vật không chia được? Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn trả lời các câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Vật chính là gì? Vật phụ là gì?

“Vật” là một cụm từ mang khái niệm phong phú và đa dạng.Trong cuộc sống hằng ngày của con người, mỗi một vật sẽ có một công dụng và tính chất khác nhau. Chính vì vậy,  vật được phân ra thành nhiều loại khác nhau ví dụ như vật chính, vật phụ, vật chia được, vật không chia được, vật tiêu hao, vật không tiêu hao, vật cùng loại, vật đặc định.

Theo quy định tại Điều 110 Bộ luật Dân sự 2015 thì khái niệm vật chính, vật phụ được nêu như sau:

Điều 110. Vật chính và vật phụ

1.Vật chính là vật độc lập, có thể khai thác công dụng theo tính năng.

2.Vật phụ là vật trực tiếp phục vụ cho việc khai thác công dụng của vật chính, là một bộ phận của vật chính, nhưng có thể tách rời vật chính.

3.Khi thực hiện nghĩa vụ chuyển giao vật chính thì phải chuyển giao cả vật phụ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo đó, vật chính có thể là một vật hoặc nhiều vật liên kết với nhau thành một vật có công dụng chung. Vật chính là vật độc lập, có thể khai thác công dụng theo tính năng sử dụng của vật. Vật chính được sử dụng mà không cần có vật phụ.

Ngược lại, vật phụ là vật phục vụ trực tiếp cho việc khai thác công dụng của vật chính. Ví dụ: Vật chính: Điện thoại – Vật phụ: Dây sạc điện thoại; Vật chính: Kính mắt – Vật phụ: Hộp đựng kính.

Khi chuyển giao vật chính thì bắt buộc phải chuyển cả vật phụ nhằm để khai thác công dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Ví dụ: chiếc tivi là vật chính, điều khiển tivi là vật phụ. Tuy nhiên, khi chuyển giao quyền sở hữu chiếc tivi thì các bên có thể thỏa thuận không phải chuyển giao điều khiển tivi.

Khái niệm vật chính vật phụ, vật chia được và không chia được-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Vật chia được là gì? Vật không chia được là gì?

Điều 111 Bộ luật dân sự 2015 quy định về vật chia được và vật không chia được như sau:

Điều 111. Vật chia được và vật không chia được

1.Vật chia được là vật khi bị phân chia vẫn giữ nguyên tính chất và tính năng sử dụng ban đầu.

2.Vật không chia được là vật khi bị phân chia thì không giữ nguyên được tính chất và tính năng sử dụng ban đầu.

Khi cần phân chia vật không chia được thì phải trị giá thành tiền để chia.

Nếu một vật khi bị phân chia mà vẫn giữ nguyên tính chất và tính năng sử dụng ban đầu thì vật đó là vật chia được. Ví dụ: gạo, xăng, dầu,… là những vật có thể phân chia thành nhiều phần mà vẫn giữ nguyên được tính chất và tính năng sử dụng ban đầu của nó.

Đối với vật chia được thì có thể phân chia thành những phần bằng nhau hay theo những tỷ lệ do các bên thỏa thuận. Dù phân chia theo cách nào thì các phần đã phân chia đều sử dụng đúng các tính năng và công dụng ban đầu của vật.

Còn những vật mà khi phân chia sẽ mất đi hoặc không giữ được tính chất và tính năng sử dụng ban đầu thì gọi là vật không chia được. Ví dụ: như bàn, ghế, xe máy, tivi,… Trường hợp phân chia tài sản là vật không chia được thì định giá thành tiến để phân chia.

Phaplynhanh.vn luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Phaplynhanh.vnNếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục. Phaplynhanh.vn hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLut sư Dân s, Luật sư Doanh Nghiệp, Lut sư Kinh doanh Thương mi, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *