Vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai

Vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai như thế nào? Hệ thống cơ quan quyền lực nhà nước từ trung ương đến địa phương có vai trò vô cùng to lớn trong việc quản lí mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của đất nước. Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn đọc cùng Luật Sư ADB SAIGON tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai

Trong quản lí đất đai, vai trò to lớn này trước đây chưa được đánh giá một cách đầy đủ và đúng mức. Trong luật đất đai năm 2013 xác định rõ thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương trong việc thực hiện vai trò đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai.

Theo đó, Quốc hội quyết định nhiều chính sách quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, đặc biệt là Vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai là cơ quan thông qua các văn bản luật, quyết định các vấn đề chiến lược để phát triển đất nước. Trong quản lí đất đai, Quốc hội có thẩm quyền: (1) Phê chuẩn các quy hoạch, các chiến lược trong quản lí và sử dụng đất đai.

Vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai thông qua Quốc hội đề ra các quy hoạch sử dụng đất đai đến năm 2020 tầm nhìn 2030 của Chính phủ, hoạch định các chính sách phát triển lâu dài trong quản lí và sử dụng đất đai, (2) Thực hiện quyền quyết định và giám sát tối cao đối với việc quản lí và sử dụng đất đai trong phạm vi cả nước.

Vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

– Riêng Ủy ban thường vụ Quốc hội với tính cách là cơ quan thường trực của Quốc hội cũng có các thẩm quyền như: Vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai được phép ra các nghị quyết quan trọng, ban hành pháp lệnh và các quy định khác để Chính phủ quyết định một cách cụ thể.

– Hội đồng nhân dân các cấp ở địa phương không chỉ thông qua các nghị quyết, quyết nghị các vấn đề cụ thể mà còn thực hiện chức năng giám sát đối với cơ quan hành chính nhà nước trong quản lí đất đai. Bên cạnh đó, hội đồng nhân dân các cấp còn phê chuẩn quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai của UBND cùng cấp trước khi trình lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, với các thẩm quyền được nêu trên, Luật đất đai năm 2013 đã thống nhất được vai trò quan trọng của hệ thống cơ quan quyền lực nhà nước trong việc quyết định và giám sát tối cao đối với việc quản lí và sử dụng đất ở trung ương và ở từng địa phương.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Ngoài ra quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGONLuật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *