Tư vấn nộp đơn ly hôn ở đâu

Theo quy định của pháp luật hiện hành việc chấm dứt quan hệ hôn nhân có thể được thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương hoặc thuận tình ly hôn. Vậy phải nộp đơn ly hôn ở đâu? Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Qua bài viết này Luật sư ADB SAIGON sẽ giúp bạn có câu trả lời cụ thể khi làm thủ tục ly hôn, bạn có thể nộp đơn ly hôn ở đâu?.

Có thể nộp đơn ly hôn ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan, người khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương thực hiện nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc theo quy định tại Khoản 1 Điều 35 và Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Nộp đơn ly hôn ở đâu - Luật sư ADB SAIGON

Tuy vậy, việc xác định Tòa án nhân dân nào cũng là một vấn đề khó khăn, bởi nhiều trường hợp vợ chồng đang sinh sống ở hai nơi khác nhau. Ta có thể dựa vào các trường hợp sau đây:

Ly hôn thuận tình

Vơ chồng có thể thỏa thuận với nhau về Tòa án nơi nộp đơn. Có thể là Tòa án nơi vợ hoặc chồng đang cư trú hoặc Tòa án nơi cả hai vợ chồng bạn cư trú thuận tiện cho việc giải quyết ly hôn.

Ly hôn đơn phương

Nếu bạn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp đơn xin ly hôn tới Tòa án nhận dân quận/huyện nơi vợ/chồng bạn đang cư trú.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài (có bên ở nước ngoài, là người nước ngoài, có tài sản ở nước ngoài…) thì bạn cần gửi đơn cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Nếu những trường hợp rắc rối, phức tạp về nơi cư trú. Bạn nên tham khảo trực tiếp ý kiến của Luật sư để xác định đúng với trường hợp của mình.

Các hình thức nộp đơn ly hôn

Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 190khoản 1 Điều 363 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, nếu bạn muốn ly hôn thì có thể nộp đến Tòa án bằng các hình thức sau:

– Gửi trực tiếp đến Tòa.

– Nộp đến Tòa thông qua đường bưu điện.

– Gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Vợ, chồng muốn ly hôn có thể nộp đơn online nếu Tòa án có Cổng thông tin điện tử. Bạn (người khởi kiện) phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án và điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án (theo khoản 1 Điều 16 Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP).

Luật sư tư vấn ly hôn nhanh Bình Dương - Luật sư ADB SAIGON
Luật sư tư vấn ly hôn nhanh Bình Dương – Luật sư ADB SAIGON

KẾT LUẬN

Nơi nộp hồ sơ ly hôn không phụ thuộc vào nơi đăng ký kết hôn mà dựa vào nơi cư trú của các bên.

Trên đây là bài viết trả lời câu hỏi nộp đơn ly hôn ở đâu? Luật sư ADB SAIGON hy vọng có thể thông tin thêm cho Quý khách hàng để hiểu rõ hơn về quy định pháp luật cũng như áp dụng vào đời sống.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *