Trường hợp hoàn thành nghĩa vụ dân sự

Hoàn thành nghĩa vụ dân sự được pháp luật quy định như thế nào? Quy định cụ thể ra sao? Mời bạn đọc hãy cùng pháp lý nhanh tìm hiểu bài viết dưới đây.

trường hợp hoàn thành nghĩa vụ - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Ngĩa vụ là gì

Nghĩa vụ là một quan hệ mà trong nghĩa vụ có hai loại chủ thể tham gia trái ngược nhau về mặt lợi ích đó là  một bên có quyền yêu cầu và một bên khác tức là bên có nghĩa vụ phải thực hiện yêu cầu của bên còn lại.

Nghĩa vụ trong dân sự tức là nghĩa vụ dân sự phát sinh khi ký kết hợp đồng nào đó sẽ có một bên có quyền và một bên có nghĩa vụ như bên có quyền giao tài sản, vật,…cho bên có nghĩa vụ và bên có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ của mình đối với bên giao và đối với chính tài sản, đồ vật mà mình được giao theo hợp đồng.

Trường hợp phải hoàn thành nghĩa vụ

Theo Điều 373 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hoàn thành nghĩa vụ như sau:

Nghĩa vụ được hoàn thành khi bên có nghĩa vụ đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ hoặc thực hiện một phần nghĩa vụ nhưng phần còn lại được bên có quyền cho miễn thực hiện.

Như vậy thì hoàn thành nghĩa vụ được xác định là căn cứ làm chấm dứt nghĩa vụ.

Theo như quy định trên thì có 2 trường hợp hoàn thành nghĩa vụ như sau:

Trường hợp đầu tiên:  Bên có nghĩa vụ đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ. Nghĩa vụ phải thực hiện không chỉ là nghĩa vụ chính mà còn có thể phát sinh thêm các nghĩa vụ phụ như thanh toán chi phí phát sinh, bồi thường thiệt hại. Theo đó, bên có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ những nghĩa vụ đó thì mới được xem là đã hoàn thành nghĩa vụ.

Theo đó thì đối tượng của quan hệ nghĩa vụ rất đa dạng, đó có thể vật, tiền, một công việc phải thực hiện hoặc không phải thực hiện, tùy thuộc vào từng đối tượng trong quan hệ mà các bên có thể thỏa thuận bên có nghĩa vụ phải hoàn thành nghĩa vụ như thế nào.

Trường hợp thứ hai: Bên có nghĩa vụ mới chỉ hoàn thành một phần nghĩa vụ, phần còn lại được bên có quyền miễn thực hiện.

Như vậy chủ thể có quyền có thể từ chối tiếp nhận nghĩa vụ từ bên có nghĩa vụ bằng cách miên thực hiện nghĩa vụ một phần cho bên có nghĩa vụ. Khi bên có nghĩa vụ đã thực hiện được một phần nghĩa vụ mà phần còn lại được bên có quyền miễn thực hiện, thì nghĩa vụ cũng được xem là đã hoàn thành.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Trường hợp hoàn thành nghĩa vụ dân sự Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế tố tụng dân sự…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Quyền từ chối của bên có nghĩa vụ dân sự là gì?

Nghĩa vụ cung cấp thông tin và chuyển giao giấy tờ là gì?

Chuyển giao quyền yêu cầu có cần sự đồng ý của bên có nghĩa vụ không?

Các căn cứ chấm dứt nghĩa vụ dân sự

Nghĩa vụ khi chuyển giao nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm

Chuyển giao nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm là gì?

Chuyển giao nghĩa vụ khác gì so với chuyển giao quyền yêu cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *