Trường hợp bên đề nghị giao kết hợp đồng chết mất năng lực hành vi dân sự là gì?

Trường hợp bên đề nghị giao kết hợp đồng chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng pháp lý nhanh tìm hiểu bài viết dưới đây.

trường hợp bên đề nghị giao kết hợp đồng chết - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Giao kết hợp đồng được hiểu là các bên bày tỏ với nhau ý chí về việc xác lập, thay đổi hay chấm dứt các quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng trên cơ sở tuân theo nguyên tắc do pháp luật quy định.

Như vậy đề nghị giao kết hợp đồng là sự thể hiện ý chí của một người trước một người khác về mong muốn thiết lập một hợp đồng dân sự với người đó.

Có thể hiểu chết là trạng thái bất động của con người, họ không còn có thể tiếp tục sống, sinh hoạt, là sự ngừng vĩnh viễn mọi hoạt động sống của một cơ thể.

Về nội dung

Theo Điều 395 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về trường hợp bên đề nghị giao kết hợp đồng chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi như sau:

Trường hợp bên đề nghị chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi sau khi bên được đề nghị trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng thì đề nghị giao kết hợp đồng vẫn có giá trị, trừ trường hợp nội dung giao kết gắn liền với nhân thân bên đề nghị.

Như vậy khi một cá nhân chết, mất năng lực hành vi, hoặc có kho khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì không còn khả năng tham gia xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự của mình.

Theo đó thì để bảo vệ lợi ích của các bên, pháp luật đã quy định trường hợp bên đề nghị chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi sau khi bên được đề nghị trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng thì đề nghị giao kết hợp đồng vẫn có giá trị, trừ trường hợp nội dung giao kết gắn liền với nhân thân bên đề nghị.

Bên đề nghị không thể tiếp tục giao kết hợp đồng, nhưng vẫn mong muốn giao kết hợp đồng thì vẫn có thể gửi thông báo chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng với người thừa kế, hoặc người đại diện hợp pháp của bên đề nghị.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Trường hợp bên đề nghị giao kết hợp đồng chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế tố tụng dân sự…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Trường hợp nào chấm dứt đề nghị giao kết hợp đồng

Khi nào hủy bỏ đề nghị giao kết hợp đồng

Trường hợp thay đổi rút lại đề nghị giao kết hợp đồng

Thời điểm đề nghị giao kết hợp đồng có hiệu lực pháp luật

Thông tin trong giao kết hợp đồng là như thế nào?

Đề nghị giao kết hợp đồng là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *