Trưng cầu giám định chứng cứ bị tố cáo là giả mạo

Trưng cầu giám định chứng cứ bị tố cáo là giả mạo là một trong những nội dung quan trọng trong tố tụng dân sự của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Vậy trưng cầu giám định chứng cứ bị tố cáo là giả mạo trong tố tụng dân sự được quy định như thế nào?

Xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết sau:

Cơ sở pháp lý

Điều 103 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Trưng cầu giám định - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Trưng cầu giám định chứng cứ bị tố cáo là giả mạo?

Căn cứ tại Điều 103 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

1. Trường hợp chứng cứ bị tố cáo là giả mạo thì người đưa ra chứng cứ đó có quyền rút lại; nếu không rút lại thì người tố cáo có quyền yêu cầu Tòa án hoặc Tòa án có quyền quyết định trưng cầu giám định theo quy định tại Điều 102 của Bộ luật này.

2. Trường hợp việc giả mạo chứng cứ có dấu hiệu tội phạm thì Tòa án chuyển tài liệu, chứng cứ có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người đưa ra chứng cứ được kết luận là giả mạo phải bồi thường thiệt hại nếu việc giả mạo chứng cứ đó gây thiệt hại cho người khác và phải chịu chi phí giám định nếu Tòa án quyết định trưng cầu giám định.

=> Xem thêm: Trưng cầu giám định, yêu cầu giám định Điều 102 BLTTDS 2015

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về các trường hợp trưng cầu giám định chứng cứ bị tố cáo là giả mạo theo quy định của Bộ tố tụng luật dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của phaplynhanh.vn. Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *