Những tranh chấp dân sự nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án?

Những tranh chấp dân sự nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án? Đây là một câu hỏi khiển cho nhiều người dân khi phát sinh tranh chấp với nhau hay phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Nhưng lại không biết cách xác định tình huống tranh chấp dân sự đó có thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án không, hay thuộc thẩm quyết giải quyết của cơ quan nào đó có thẩm quyền.

Chính vì những lý do trên bài viết hôm nay phaplynhanh.vn sẽ hỗ trợ quý bạn đọc có thêm một số thông tin về Những tranh chấp dân sự nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án?

Cơ sở pháp lý

Điều 26  Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Tranh chấp dân sự nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Về nguyên tắc, tòa án có thẩm quyền thụ lý và giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự đối với những vụ việc dân sự (tranh chấp dân sự) phát sinh trong quan hệ pháp luật dân sự do pháp luật dân sự điều chỉnh.

tranh chấp dân sự -Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Điều 26  Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

 1. Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân.
 2. Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản.
 3. Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.
 4. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 30 của Bộ luật này.
 5. Tranh chấp về thừa kế tài sản.
 6. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
 7. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh, trừ trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính.
 8. Tranh chấp về khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả thải vào nguồn nước theo quy định của Luật tài nguyên nước.
 9. Tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai; tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng rừng theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng.
 10. Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của pháp luật về báo chí.
 11. Tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.
 12. Tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế để thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.
 13. Tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản, thanh toán phí tổn đăng ký mua tài sản bán đấu giá theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.
 14. Các tranh chấp khác về dân sự, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Lưu ý về quy định tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Tại khoản 4, Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Đối với tài sản là động sản và bất động sản, các tranh chấp dân sự về quyền sở hữu trí tuệ thuộc thẩm quyền dân sự tòa án bao gồm tranh chấp về:

 • Quyền tác giả;
 • Quyền liên quan đến quyền tác giả;
 • Quyền sở hữu công nghệ;
 • Quyền đối với quyền đối với giống cây trồng.

Ngoài ra còn tranh chấp về hợp đồng chuyển giao công nghệ cũng thuộc thẩm quyền của tòa án.

Ví dụ: A là một ca sĩ nổi tiếng, A có sáng tác 1 bài hát đã đăng ký quyền tác giả. B cũng là một nghệ sĩ, B đã sử dụng bài hát của A để trình diễn nhiều nơi mà không được sự cho phép của A. Do đó, A kiện B ra tòa vì B đã xâm phạm quyền tác giả đối với bài hát mà A đã sáng tác.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Những tranh chấp dân sự nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án? Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *