Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ như thế nào?

Trong khi thi hành công vụ mà làm chết người là hành vi dùng vũ lực ngoài những trường hợp được pháp luật cho phép trong khi thi hành công vụ dẫn đến chết người. Vậy tội làm chết người trong khi thi hành công vụ được quy định như thế nào? Mời bạn cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu qua bài viết sau:

Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ - hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ là gì?

Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ là hành vi làm chết người bởi người có thẩm quyền, người được giao quyền để thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chính, tố tụng, thi hành án do dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép.

Cơ sở pháp lý

Căn cứ theo Điều 127 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ như sau:

“1. Người nào trong khi thi hành công vụ mà làm chết người do dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

đấu giá quyền sử dụng đất-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh.jpgkj

Như vậy, tội làm chết người trong khi thi hành công vụ hình phạt được áp dụng có thể là từ 5 đến 10 năm tù, từ 8 đến 15 năm tù. Tùy theo các đặc điểm về tính chất và mức độ của tội phạm.

Cấu thành tội phạm cơ bản của tội phạm là phạt tù từ 5 đến 10 năm. Cấu thành tội phạm tăng nặng là phạt tù từ 8 đến 15 năm đối với trường hợp phạm tội làm chết 02 người trở lên hoặc đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai.

Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là bài viết tham khảo qua phaplynhanh.vn về Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tố tụng dân sựtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website:phaplynhanh.vn Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Những chuyên đề bạn đọc có thể quan tâm:

Tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân được hiểu như thế nào?

Tội tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân được hiểu như thế nào?

Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được hiểu như thế nào?

Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội được hiểu như thế nào?

Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được hiểu như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *