Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm là gì?

Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm là gì? Quy định pháp luật về tịch thu, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm là như thế nào? Cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm là gì?

Tịch thu tức là tước một phần hoặc toàn bộ quyền sở hữu tài sản của một người.

Từ đó có thể hiểu tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm chính là tước một phần hoặc toàn bộ quyền sở hữu, quyền sử dụng… đối với vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm, đó có thể là công cụ phạm tội, là đối tượng phạm tội…

Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự được hiểu là vật, tiền để sung vào ngân sách nhà nước hoặc để tiêu hủy.

Tịch thu vật, tiền liên quan đến tội phạm-Luật sư ADB SAIGON

Quy định pháp luật về tịch thu, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về hoạt động tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm như sau:

Điều 47. Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm

“1. Việc tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy được áp dụng đối với:

a) Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội;

b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội;

c) Vật thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, cấm lưu hành.

2. Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

3. Vật, tiền là tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu.”

Điều kiện áp dụng  biện pháp tịch thu, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm

Xét về điều kiện áp dụng biện pháp tư pháp tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm được áp dụng đối với mọi loại tội phạm và được áp dụng đối với mọi đối tượng phạm tội. Biện pháp này được áp dụng khi chủ thể thực hiện hành vi phạm tội sử dụng một vật nào đó làm công vụ, phương tiện để phạm tội, sử dụng vật thuộc loại nhà nước cấm lưu hành vào việc phạm tội hoặc có được vật, tiền, khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội.

Mục đích áp dụng  biện pháp tịch thu, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm

Mục đích của việc áp dụng biện pháp tịch thu vật, tiền là nhằm phòng ngừa và đảm bảo sự răn đe tội phạm, ổn định và đảm bảo trật tự xã hội. Các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong quá trình xử lý vụ án có thể tịch thu các vật, tiền để tước bỏ điều kiện phạm tội, ngăn chặn sự nguy hiểm phát sinh từ chính xác các đối tượng đó.

 Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *