Thực hiện nghĩa vụ có đối tượng tùy ý lựa chọn quy định như thế nào?

Thực hiện nghĩa vụ có đối tượng tùy ý lựa chọn quy định như thế nào?

Hỏi: Chào Phaplynhanh.vn, hiện tôi có một thắc mắc rất mong nhận được sự tư vấn từ phía công ty. Phaplynhanh.vn cho tôi hỏi: Thực hiện nghĩa vụ có đối tượng tùy ý lựa chọn được pháp luật quy định như thế nào? Tôi xin chân thành cám ơn! Ngân – SĐT: 0963486***

Trả lời: Chào bạn Ngân, về câu hỏi của bạn Phaplynhanh.vn xin được trả lời như sau:

Theo quy định hiện hành, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Thực hiện nghĩa vụ có đối tượng tùy ý lựa chọn tại điều 285 như sau:

Điều 285. Thực hiện nghĩa vụ có đối tượng tùy ý lựa chọn

1.Nghĩa vụ có đối tượng tùy ý lựa chọn là nghĩa vụ mà đối tượng là một trong nhiều tài sản hoặc công việc khác nhau và bên có nghĩa vụ có thể tùy ý lựa chọn, trừ trường hợp có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định dành quyền lựa chọn cho bên có quyền.

2.Bên có nghĩa vụ phải thông báo cho bên có quyền biết về việc tài sản hoặc công việc được lựa chọn để thực hiện nghĩa vụ. Trường hợp bên có quyền đã xác định thời hạn thực hiện nghĩa vụ được lựa chọn thì bên có nghĩa vụ phải hoàn thành đúng thời hạn.

3.Trường hợp chỉ còn một tài sản hoặc một công việc thì bên có nghĩa vụ phải giao tài sản đó hoặc thực hiện công việc đó.

Thực hiện nghĩa vụ có đối tượng tùy ý lựa chọn quy định như thế nào-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Như vậy, nghĩa vụ có đối tượng tuỳ ý lựa chọn là nghĩa vụ mà đối tượng là một trong nhiều tài sản hoặc công việc khác nhau và bên có nghĩa vụ có thể tuỳ ý lựa chọn để thực hiện nghĩa vụ. Chẳng hạn, trong thuê khoán tài sản, bên thuê khoán có thể trả phí thuê khoán tài sản bàng hiện vật hoặc bằng tiền. Trừ trường hợp các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Khi thực hiện nghĩa vụ có đối tượng tuỳ ý lựa chọn, bên có nghĩa vụ phải thông báo cho bên có quyền biết về việc tài sản hoặc công việc được lựa chọn để thực hiện nghĩa vụ. Trong trường hợp chỉ còn một tài sản hoặc một công việc thì bên có nghĩa vụ phải giao tài sản đó hoặc thực hiện công việc đó.

[Xem thêm…]

Địa điểm thực hiện nghĩa vụ được pháp luật quy định như thế nào?

Đối tượng của nghĩa vụ được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào?

Căn cứ phát sinh nghĩa vụ theo quy định của pháp luật?

Nội dung của nghĩa vụ được pháp luật quy định như thế nào?

Nghĩa vụ và khách thể của nghĩa vụ được pháp luật quy định như thế nào?

Thực hiện nghĩa vụ giao vật được quy định như thế nào?

Nghĩa vụ và chủ thể của nghĩa vụ theo quy định của pháp luật?

Thời hạn thực hiện nghĩa vụ được quy định như thế nào?

Trên đây là bài viết trả lời câu hỏi pháp luật quy định như thế nào về thực hiện nghĩa vụ có đối tượng tùy ý lựa chọn mà bạn đọc gửi về cho Phaplynhanh.vn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về quy định thực hiện giao vật, hãy liên hệ với chúng  tôi.

Phaplynhanh.vn luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0377 377 877tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *