Thủ tục từ chối, thay đổi người giám định, người phiên dịch

Pháp luật quy định trong các thủ tục cụ thể nào để từ chối, thay đổi người giám định, người phiên dịch trong tiến hành tố tụng dân sự? 

Xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết sau:

Cơ sở pháp lý

Điều 83 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Thủ tục từ chối giám định, phiên dịch hoặc đề nghị thay đổi người giám định, người phiên dịch:

thay đổi người giám định - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Căn cứ tại Điều 83 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

1. Việc từ chối giám định, phiên dịch hoặc đề nghị thay đổi người giám định, người phiên dịch trước khi mở phiên tòa, phiên họp phải được lập thành văn bản nêu rõ lý do của việc từ chối hoặc đề nghị thay đổi.

2. Việc từ chối giám định, phiên dịch hoặc đề nghị thay đổi người giám định, người phiên dịch tại phiên tòa, phiên họp phải được ghi vào biên bản phiên tòa, phiên họp.

Mục đích của thủ tục từ chối giám định, phiên dịch hoặc đề nghị thay đổi người giám định, người phiên dịch là để giải quyết công bằng và đúng đắn các vụ việc dân sự và đảm bảo được sự vô tư, khách quan của các chủ thể là người giám đinh, phiên dịch trong việc thực hiện quyền và nhiệm vụ của mình. Và cũng để đảm bảo tính khách quan trong quá trình giải quyết vụ án.

thay đổi người giám định - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

=> Xem thêm: Quyền, nghĩa vụ của người phiên dịch trong tố tụng dân sự

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về thủ tục từ chối, thay đổi người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ tố tụng luật dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của phaplynhanh.vn. Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *