THỜI ĐIỂM CUỐI CÙNG ĐƯỢC PHÉP ĐƯA YÊU CẦU PHẢN TỐ LÀ KHI NÀO?

Yêu cầu phản tố chính là yêu cầu của bị đơn đối với nguyên đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập. Quyền yêu cầu phản tố là một quyền đặc trưng của bị đơn trong vụ án dân sự. Còn thời điểm cuối cùng được phép đưa yêu cầu phản tố là khi nào? Nắm rõ được thời điểm này sẽ giúp cho bị đơn đảm bảo quyền lợi cho chính mình và còn đảm bảo quyền lợi cho các đương sự khác, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án. Xin mời Quý bạn đọc hãy cùng PHAPLYNHANH.VN tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Điều 200 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Thời điểm cuối cùng được phép đưa yêu cầu phản tố

Yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được đưa ra yêu cầu độc lập trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc gioa nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và được tiến hành tổ chức hòa giải. Theo đó, thời điểm để bị đơn đưa ra yêu cầu phản tố cuối cùng chính là thời điểm mà phiên hợp kiểm tra giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải theo quy định tại khoản 2 Điều 200 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

THỜI ĐIỂM CUỐI CÙNG ĐƯỢC PHÉP ĐƯA YÊU CẦU PHẢN TỐ LÀ KHI NÀO - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Như vậy, bị đơn hay những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra về việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Nếu chúng ta tìm hiểu kỹ thì thất ra yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lp, về bản chấ cũng là yêu cầu khởi kiện nêu yêu cầu có thể được khởi kiện thành một vụ án mới độc lập.

Thủ tục yêu cầu phản tố

Theo quy định tại Điều 202 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thủ tục yêu cầu phản tố được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về thủ tục khởi kiện của nguyên đơn.

Thứ nhất, chuẩn bị đơn khởi kiện cùng với các tài liệu chứng cứ kèm theo nếu có.

Thứ hai, tiến hành gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Có 3 phương thức để gửi đơn: Bằng phương thức trực tiếp; gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính; truy cập vào Cổng thông tin điện tự của Tòa án điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện, kỷ điện tử và gửi đến Tòa án.

Thứ ba, trường hợp đơn đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được thụ lý vụ án. Và trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Thứ tư, tiến hành hòa giải và ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc được Chánh án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trường hợp các bên hòa giải không thành thì tiến hành đưa vụ án ra xét xử.  Và quyết định đưa vụ án ra xét xử phải được gửi cho đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về thời điểm cuối cùng được phép đưa yêu cầu phản tố là khi nào? theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ  Pháp lý nhanh.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu thêm:  

Định giá tài sản theo Bộ Luật tố tụng dân sự

Người kháng cáo vụ án dân sự rút kháng cáo có bị đình chỉ việc xét xử phúc thẩm không?

VỤ ÁN YÊU CẦU CHIA DI SẢN THỪA KẾ YÊU CẦU PHẢN TỐ CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Trường hợp thực tế về tranh chấp ranh giới đất

Thời hạn kháng cáo và thời gian Tòa án chuyển hồ sơ kháng cáo lên Tòa phúc Thẩm?

Rút kháng cáo như thế nào để đúng quy định?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *