Thành người ở nhờ sau khi cho con ‘mượn’ nhà

Cô con gái xin cha mẹ cho đứng tên trên giấy chứng nhận nhà để xin visa du lịch nước ngoài, khi về sẽ làm thủ tục trả lại.

Tôi là luật sư, đã có rất nhiều người nhờ tôi tư vấn về việc nhà cửa, đất đai nên làm thủ tục tặng cho con khi còn sống hay là lập di chúc để lại cho con. Vì làm nghề nên tôi đã gặp rất nhiều trường hợp tranh chấp nhà cửa đất đai giữa cha mẹ và các con.

Có một lần tôi gặp một vị khách nhờ tôi tư vấn về trường hợp họ có hai người con gái, người con gái lớn đã có chồng và ra sống riêng, còn người con gái nhỏ chưa lập gia đình vẫn sống với mẹ.

Cô con gái nhỏ nói với cha mẹ là cho cô “mượn nhà” để cô đứng tên trên giấy chứng nhận để xin visa đi du lịch nước ngoài.

Sau khi sang tên cho con và người con đi du lịch về thì cha mẹ nói làm thủ tục sang tên trả lại nhà cho cha mẹ, khi đó cô con gái nhỏ đã trả lời là nhà đã tặng cho, giờ còn đòi lại gì nữa.

Vị khách gặp tôi nhờ tư vấn để lấy lại nhà, tôi hỏi là khi làm thủ tục tặng cho con thì có viết giấy tờ gì không, vị khách trả lời là không có giấy tờ gì. Trong trường hợp này thì cha mẹ không có căn cứ để kiện đòi lại nhà đã tặng cho và tự nhiên cha mẹ trở thành người đi ở nhờ con gái.

Luật sư giải quyết tranh chấp nhà đất - Luật sư ADB SAIGON

Do vậy khi khách hàng hỏi tôi là nên làm hợp đồng tặng cho hay làm di chúc thì bao giờ tôi cũng khuyên khách hàng là nên làm di chúc, vì lòng người khó đoán, kể cả đó là con mình.

Có câu nói “nhà của cha mẹ là nhà con, nhà con không phải là nhà cha mẹ”, do vậy tôi khuyên mọi người là nhà của mình nếu sau này muốn để lại cho người con nào thì hãy lập di chúc, không nên làm thủ tục tặng cho. Đang từ chỗ nhà là của mình mà mình lại trở thành kẻ đi ở nhờ.

Chúng tôi thấu hiểu rằng, việc giải quyết tranh chấp đất đai là một lĩnh vực khó bởi sự chồng chéo, đan xen của hệ thống văn bản pháp luật. Những tranh chấp đất đai thường kéo dài, gây tâm lý mệt mỏi cho quý khách hàng, thậm chí có khách hàng chấp nhận từ bỏ mà không thể theo đến cùng. Liên hệ Luật sư ADB SAIGON để luôn đồng hành, cùng bạn đi đến kết quả giúp bạn giải quyết những băn khoăn, vướng mắc của mình.

Nguồn VNexpress: https://vnexpress.net/thanh-nguoi-o-nho-sau-khi-cho-con-muon-nha-4454744.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *