Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện trong tố tụng dân sự quy định gì?

Thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự của Tòa án là quyền xem xét, giải quyết các vụ việc và các quyền hạn ra các quyết định khi xem xét giải quyết các vụ việc đó theo thủ tục tố tụng dân sự của Tòa án. Còn Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện trong tố tụng dân sự quy định gì? xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo qua thông tin bài viết sau.

Cơ sở pháp lý thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 20215

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Một số thuật ngữ về Tòa án và thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

Tòa án là gì?

Tòa án là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có nhiệm vụ xét xử những vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động,…và giải quyết các việc khác theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa,…

Trách nhiệm và thẩm quyền của Tòa án nhân dân và Tòa án nhân dân cấp huyện trong tố tụng dân sự

Để có cơ sở pháp lý cho Tòa án nhân dân thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ xét xử dân sự.

Pháp luật Tố tụng dân sự hiện hành quy định Tòa án nhân dân có quyền thụ lý và giải quyết những loại việc nhất định để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các tranh chấp nào?

Sơ thẩm dân sự? Thủ tục sơ thẩm?

Sơ thẩm dân sự là việc vụ án dân sự lần đầu tiên được đưa ra xét xử tại Tòa án có thẩm quyền xác định quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên liên quan đến vụ án xét xử.

Thủ tục sơ thẩm thì Tòa án có thẩm quyền cần mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. đây là phiên tòa đầu tiên tại cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật để giải quyết tranh chấp giữa các bên.

Đây cũng là phiên xét xử vụ án dân sự lần đầu tiên, sau khi Hòa giải không thành hoặc những vụ án mà Luật quy định không được phép hòa giải thì Tòa án phải tiến hành phiên xét xử và được gọi là Phiên Tòa dân sự.

Quy định pháp luật về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện theo Luật TTDS 2015

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Tại Điều 35 bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 BLTTDS 2015, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Vậy có thể thấy rằng thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện trong vụ án dân sự sơ thẩm là giải quyết các tranh chấp liên quan đến dân sự, hôn nhân gia định, kinh doanh thương mại, lao động.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện trong tố tụng dân sự quy định gì? theo quy định của Bộ tố tụng luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGONluôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage:Luật sư Bình Dương của Luật sư ADB SAIGON Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *