Hành vi trốn thuế: Tạm giữ tài liệu, tang vật liên quan

Theo quy định của Luật quản lý thuế năm 2019 thì Tạm giữ tài liệu, tang vật liên quan đến hành vi trốn thuế và những đối tượng nào cần áp dụng các quy định này?

Trong Điều 122 Luật quản lý thuế quy định về Tạm giữ tài liệu, tang vật liên quan đến hành vi trốn thuế.

Hãy cùng pháp lý nhanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

– Luật Quản lý thuế 2019.

– Nghị định 126/2020/NĐ – CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế 2019.

Tạm giữ tài liệu, tang vật liên quan đến hành vi trốn thuế

Tạm giữ tài liệu, tang vật liên quan đến hành vi trốn thuế - tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Quy định về Tạm giữ tài liệu, tang vật liên quan đến hành vi trốn thuế theo quy định tại Điều 122 Luật quản lý thuế như sau:

1. Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế, trưởng đoàn thanh tra thuế quyết định tạm giữ tài liệu, tang vật liên quan đến hành vi trốn thuế.

2. Việc tạm giữ tài liệu, tang vật liên quan đến hành vi trốn thuế được áp dụng khi cần xác minh tình tiết làm căn cứ để có quyết định xử lý hoặc ngăn chặn ngay hành vi trốn thuế.

3. Trong quá trình thanh tra thuế, nếu đối tượng thanh tra có biểu hiện tẩu tán, tiêu hủy tài liệu, tang vật liên quan đến hành vi trốn thuế thì trưởng đoàn thanh tra thuế đang thi hành nhiệm vụ được quyền tạm giữ tài liệu, tang vật đó.

  • Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi tạm giữ tài liệu, tang vật, trưởng đoàn thanh tra thuế phải báo cáo thủ trưởng cơ quan quản lý thuế ra quyết định tạm giữ tài liệu, tang vật; trong thời hạn 08 giờ làm việc kể từ khi nhận được báo cáo, người có thẩm quyền phải xem xét và ra quyết định tạm giữ.
  • Trường hợp người có thẩm quyền không đồng ý việc tạm giữ thì trưởng đoàn thanh tra thuế phải trả lại tài liệu, tang vật trong thời hạn 08 giờ làm việc kể từ khi người có thẩm quyền không đồng ý.

4. Khi tạm giữ tài liệu, tang vật liên quan đến hành vi trốn thuế trưởng đoàn thanh tra thuế phải lập biên bản tạm giữ.

  • Trong biên bản tạm giữ phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại của tài liệu, tang vật bị tạm giữ; chữ ký của người thực hiện tạm giữ, người đang quản lý tài liệu, tang vật vi phạm.
  • Người ra quyết định tạm giữ có trách nhiệm bảo quản tài liệu, tang vật tạm giữ và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu tài liệu, tang vật bị mất, bán, đánh tráo hoặc hư hỏng.
  • Trong trường hợp tài liệu, tang vật cần được niêm phong thì việc niêm phong phải được tiến hành ngay trước mặt người có tài liệu, tang vật; nếu người có tài liệu, tang vật vắng mặt thì việc niêm phong phải được tiến hành trước mặt đại diện gia đình hoặc đại diện tổ chức và đại diện chính quyền cấp xã, người chứng kiến.

5. Tang vật là tiền Việt Nam, ngoại tệ, vàng bạc, đá quý, kim khí quý và những vật thuộc diện quản lý đặc biệt phải được bảo quản theo quy định của pháp luật; tang vật là hàng hóa, vật phẩm dễ bị hư hỏng thì người ra quyết định tạm giữ phải tiến hành lập biên bản và tổ chức bán ngay để tránh tổn thất; tiền thu được phải được gửi vào tài khoản tạm giữ mở tại Kho bạc Nhà nước để bảo đảm thu đủ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

6. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày tạm giữ, người ra quyết định tạm giữ phải xử lý tài liệu, tang vật bị tạm giữ theo những biện pháp trong quyết định xử lý hoặc trả lại cho cá nhân, tổ chức nếu không áp dụng hình thức phạt tịch thu đối với tài liệu, tang vật bị tạm giữ.

  • Thời hạn tạm giữ tài liệu, tang vật có thể được kéo dài đối với những vụ việc phức tạp, cần tiến hành xác minh, nhưng không quá 60 ngày kể từ ngày tạm giữ tài liệu, tang vật. Việc kéo dài thời hạn tạm giữ tài liệu, tang vật phải do người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này quyết định.

7. Cơ quan quản lý thuế phải giao 01 bản quyết định tạm giữ, biên bản tạm giữ, quyết định xử lý tài liệu, tang vật liên quan đến hành vi trốn thuế cho tổ chức, cá nhân có tài liệu, tang vật bị tạm giữ.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Tạm giữ tài liệu, tang vật liên quan đến hành vi trốn thuế. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn liên quan đến việc đóng thuế xin vui lòng liên hệ  Pháp lý nhanh.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0377377877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh VN

>>Tìm hiểu thêm:

Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế

Cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế

Quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý thuế

Hóa đơn điện tử theo Luật quản lý thuế 2019

Quyền và nghĩa vụ của đối tượng thanh tra thuế

Thu thập thông tin liên quan đến hành vi trốn thuế

Bảo mật thông tin người nộp thuế theo Luật quản lý thuế 2019

Nguyên tắc kiểm tra thuế và thanh tra thuế

Làm hồ sơ khai thuế trong thời hạn nào theo Luật quản lý thuế 2019

Nộp và tiếp nhận hồ sơ miễn thuế, giảm thuế theo Luật quản lý thuế 2019.

Dịch vụ về hóa đơn điện tử theo Luật quản lý thuế 2019

Cơ sở dữ liệu về hóa đơn điện tử theo Luật quản lý thuế 2019

Thời hạn thanh tra thuế theo Luật quản lý thuế 2019

Nhiệm vụ, quyền hạn của người ra quyết định thanh tra thuế

Nhiệm vụ, quyền hạn của trưởng đoàn thanh tra thuế, thành viên đoàn thanh tra thuế

Kết luận thanh tra thuế

Thanh tra lại trong hoạt động thanh tra thuế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *