Tài sản hiện có, tài sản hình thành trong tương lai theo quy định trong Bộ luật Dân sự 2015?

Tài sản hiện có là gì? Tài sản hình thành trong tương lai là gì? Đây là các loại tài sản mà chúng ta vẫn thường nghe thấy nhưng không phải ai cũng hiểu. Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu về tài sản hiện có, tài sản hình thành trong tương lai qua bài viết dưới đây.

Tài sản hiện có là gì?

Khoản 1 Điều 108 Bộ luật Dân sự 2015 định nghĩa tài sản hiện có như sau:

1. Tài sản hiện có là tài sản đã hình thành và chủ thể đã xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản trước hoặc tại thời điểm xác lập giao dịch.

Căn cứ vào quy định trên có thể hiểu được, tài sản hiện có phải là tài sản đã được hình thành, những tài sản đang hình thành, sắp hình thành đều không được coi là tài sản hiện có. Và chủ thể của tài sản hiện có đã xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản trước hoặc tại thời điểm xác lập giao dịch.

Tài sản hiện có, tài sản hình thành trong tương lai quy định như thế nào-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Tài sản hình thành trong tương lai là gì?

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 108 Bộ luật Dân sự 2015

2. Tài sản hình thành trong tương lai bao gồm:

a) Tài sản chưa hình thành;

b) Tài sản đã hình thành nhưng chủ thể xác lập quyền sở hữu tài sản sau thời điểm xác lập giao dịch.

Tài sản hình thành trong tương lai là những tài sản sau:

  • Tài sản chưa hình thành hoặc đang hình thành tại thời điểm giao kết, giao dịch bảo đảm;

Tài sản chưa hình thành hoặc đang hình thành tại thời điểm giao kết, giao dịch bảo đảm được hiểu là những tài sản dạng trong quá trình hình thành. Thông thường đối với những tài sản này là những tài sản đang trong quá trình lắp đặt, xây lắp ví dụ như chung cư đang xây dựng, xe máy ô tô đang lắp đặt….

  • Tài sản đã hình thành và thuộc lối tượng phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm thì tài sản đó mới được đăng ký theo quy định của pháp luật.

Tài sản đã hình thành và thuộc đối tượng phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm thì tài sản đó mới được đăng ký theo quy định của pháp luật là những tài sản phải được hoàn thiện, lắp đặt hay xây dựng xong được đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Lưu ý: Tài sản hình thành trong tương lai không bao gồm quyền sử dụng đất.

Quyển sử dụng đất không được coi là tài sản hình thành trong tương lai, bởi lẽ quyền sử dụng đất chỉ được hình thành khi phần đất đó được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản đó mới được chuyển giao từ chủ thể này sang chủ thể khác. Do vậy quyền sử dụng đất không được coi là tài sản hình thành trong tương lai.

Trên đây là thông tin pháp luật về tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc, Phaplynhanh.vn luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Phaplynhanh.vn. Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục. Pháp lý nhanh.vn hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *