Sửa chữa vật trong thời hạn bảo hành của hợp đồng mua bán

Sửa chữa vật trong thời hạn bảo hành của hợp đồng mua bán được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

sửa chữa vật trong thời hạn bảo hành - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh
sửa chữa vật trong thời hạn bảo hành – Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Bảo hành sản phẩm được hiểu là là cam kết của nhà sản xuất hoặc bên bán về việc sửa chữa hoặc thay thế miễn phí trong trường hợp sản phẩm đã mua bị hư hỏng, khuyết tật theo quy định cụ thể về điều kiện bảo hành và được thực hiện trong một quãng thời gian xác định.

Theo đó thì sửa chữa vật trong thời hạn bảo hành là phương án bảo hành sản phẩm mà bên bán có thể áp dụng khi bán một sản phẩm nào đó cho bên mua.

Bảo hành là nghĩa vụ của bên bán mà pháp luật quy định để bảo vệ lợi ích cho bên mua khi mua phải hàng hóa kém chất lượng, tuy nhiên, chính sách bảo hành phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của bên bán.

Sửa chữa vật trong thời hạn bảo hành

Theo Điều 448 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về sửa chữa vật trong thời hạn bảo hành như sau:

  1. Bên bán phải sửa chữa vật và bảo đảm vật có đủ các tiêu chuẩn chất lượng hoặc có đủ các đặc tính đã cam kết.
  2. Bên bán chịu chi phí về sửa chữa và vận chuyển vật đến nơi sửa chữa và từ nơi sửa chữa đến nơi cư trú hoặc trụ sở của bên mua.
  3. Bên mua có quyền yêu cầu bên bán hoàn thành việc sửa chữa trong thời hạn do các bên thỏa thuận hoặc trong một thời gian hợp lý; nếu bên bán không thể sửa chữa được hoặc không thể hoàn thành việc sửa chữa trong thời hạn đó thì bên mua có quyền yêu cầu giảm giá, đổi vật có khuyết tật lấy vật khác hoặc trả lại vật và lấy lại tiền.

Như vậy bên bán đưa ra phương án bảo hành cụ thể, bên mua chỉ có thể chấp nhận hoặc chấp nhận mà không có quyền thỏa thuận sửa đổi nội dung.

Nghĩa vụ của bên bán tài sản

Một khi tài sản bị hư hỏng trong thời hạn bảo hành thì trước hết bên bán phải có nghĩa vụ sửa chữa vật, đồng thời bên bán phải đảm bảo sau khi vật được sửa chữa phải có chất lượng tiêu chuẩn đúng như đã cam kết, hoặc có đầy đủ đặc tính sử dụng.

Như vậy việc sửa chữa tài sản là phương án dự phòng nhằm đảm bảo về chất lượng vật bán khi bên mua phát hiện ra những khuyết tật, hư hỏng của hàng hóa trong thời hạn bảo hành.

Về mặt chi phí thì chi phí sửa chữa do bên bán chịu vì đây là nghĩa vụ của bên bán khi bán ra những sản phẩm có khuyết tật, hư hỏng làm ảnh hưởng đến việc sử dụng, tiêu dùng của bên mua.

Quyền của bên mua tài sản

Như vậy bên mua tài sản có quyền yêu cầu bên bán hoàn thành việc sửa chữa trong thời hạn bảo hành.

Bên mua tài sản có thể yêu cầu bên bán khắc phục lỗi của tài sản trong thời hạn bảo hành, bên mua cũng có thể yêu cầu bên bán hoàn thành việc này trong thời hạn nhất định.

Nếu bên bán khắc phục sửa chữa trong thời hạn bảo hành thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán áp dụng các biện pháp bảo đảm khác như: giảm giá, đổi vật có khuyết tật lấy vật khác hoặc trả lại vật và lấy lại tiền.

Nhưng do trường hợp này quyền lợi của bên mua sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Vậy nên, quy định của pháp luật nhằm mục đích phòng ngừa hậu quả xấu nhất có thể xảy ra.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Sửa chữa vật trong thời hạn bảo hành của hợp đồng mua bán Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Địa điểm giao tài sản trong hợp đồng mua bán tài sản được quy định như thế nào?

Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán tài sản được quy định như thế nào?

Đặc điểm của hợp đồng mua bán tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015?

Khái niệm hợp đồng mua bán tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015?

Quyền yêu cầu bảo hành trong hợp đồng mua bán tài sản

Bảo đảm chất lượng vật mua bán trong hợp đồng mua bán tài sản

Phương thức giao tài sản trong hợp đồng mua bán tài sản là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *