Số định danh cá nhân là gì? Và tại sao nó quan trọng

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về số định danh cá nhân. Bài viết sẽ giải thích chi tiết về khái niệm và toàn bộ các thông tin liên quan để bạn đọc hiểu rõ sự quan trọng của mã định danh cá nhân đối với mỗi công dân.

Số định danh cá nhân là gì?

Số định danh cá nhân cũng chính là sổ thẻ Căn cước công dân (12 số) do Bộ Công an cấp. Mỗi công dân được cấp một mã định danh duy nhất từ khi sinh ra đến khi mất đi và không lặp lại ở người khác.

Mã số này được dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Cấu trúc và ý nghĩa của số định danh cá nhân

Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm:

– 3 số đầu là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh, hoặc mã các quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.

– 3 số kế tiếp là mã thế kỷ sinh, mã giới tính và mã năm sinh.

– 6 số còn lại là các số ngẫu nhiên.

Mã số định danh cá nhân - Luật sư ADB SAIGON

Số định danh cá nhân dùng để làm gì?

Tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Mỗi số định danh cá nhân gắn với các thông tin cơ bản của một công dân. Những thông tin này đã được Bộ Công an thống nhất quản lý, cập nhật cũng như chia sẻ trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Từ hệ thống đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sẽ sử dụng số định danh cá nhân để thực hiện kiểm tra thông tin của công dân, người được cấp mã định danh đó trong những trường hợp cần thiết.

Thay cho mã số thuế cá nhân trong khai báo thuế

Khi mã định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ người dân thì mã định danh cá nhân được sử dụng thay cho mã số thuế, theo quy định tại khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019. Và khi trẻ đủ 14 tuổi trở lên thì số định danh trên giấy khai sinh cũng chính là số Căn cước công dân của trẻ.

Thay cho giấy tờ tùy thân khi mua bán nhà ở

Khoản 2 Điều 4 Nghị định 30/2021/NĐ-CP quy định:

Nếu công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân và Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp đã được kết nối, vận hành thì công dân được sử dụng số định danh cá nhân thay thế cho các giấy tờ liên quan đến nhân thân.

Các giấy tờ có thể thay thế đó là: bản sao Giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu và các giấy tờ chứng thực cá nhân khác

Và các loại mã định danh cá nhân có thể thay thế các loại giấy tờ trên khi thực hiện thủ tục liên quan đến lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *