Việc thừa kế của những người có quyền thừa kế di sản của nhau mà chết cùng thời điểm theo quy định của pháp luật?

Việc thừa kế của những người có quyền thừa kế di sản của nhau mà chết cùng thời điểm là một quy định hết sức quan trọng trong pháp luật về thừa kế. Bởi vì, trên thực tế không hiếm gặp những trường hợp nhiều người cùng chết trong một vụ tai nạn, một thảm họa do thiên tai gây ra như động đất, lũ quét,… Trong những trường hợp đó, để bảo đảm việc giải quyết tranh chấp về thừa kế của những người có quyền thừa kế của nhau nhưng chết cùng một thời điểm hoặc được suy đoán là chết cùng một thời điểm được thuận lợi, đồng thời vẫn bảo đảm được quyền lợi của những người có quyền thừa kế.

Để hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về vấn đề này, hãy cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về việc thừa kế của những người có quyền thừa kế di sản của nhau mà chết cùng thời điểm qua bài viết dưới đây:

Khái niệm về những người có quyền hưởng di sản của nhau

Thừa kế là việc dịch chuyển tài sản của người đã chết sang cho người còn sống. Thực tế cho thấy có những trường hợp người được hưởng thừa kế lại chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người để lại di sản. Khi đó, pháp luật cho phép con của người thừa kế được hưởng phần di sản mà lẽ ra bố mẹ chúng sẽ được hưởng theo pháp luật nếu còn sống.

Những người có quyền hưởng di sản của nhau là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: cha mẹ, vợ chồng, con cái của người để lại di sản. Những người có quyền hưởng di sản của nhau đương nhiên được hưởng một phần di sản của người đã chết dù người đó không có tên trong di chúc.

quyền thừa kế di sản của nhau mà chết cùng thời điểm

Những người có quyền hưởng di sản thừa kế

Khi một người trong gia đình chết, những người còn lại có quyền được hưởng thừa kế tài sản của người chết để lại, nếu người chết không để lại di chúc định đoạt cụ thể người hưởng di sản là ai và phân di sản được hương thì những người được quyền thừa kế sẽ xác định theo Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015.

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Việc thừa kế của những người có quyền thừa kế di sản của nhau mà chết cùng thời điểm

Theo quy định tại Điều 619 Bộ luật dân sự năm 2015, theo đó: “Trường hợp những người có quyền thừa kế di sản của nhau đều chết cùng thời điểm hoặc được coi là chết cùng thời điểm do không thể xác định được người nào chết trước (sau đây gọi chung là chết cùng thời điểm) thì họ không được thừa kế di sản của nhau và di sản của mỗi người do người thừa kế của người đó hưởng trừ trường hợp thừa kế thế vị theo quy định tại Điều 652 của Bộ luật này”. Những người có quyền thừa kế di sản của nhau được hiểu là những người có quan hệ thừa kế hai chiều, cụ thể như sau:

– Giữa vợ với chồng hoặc giữa cha mẹ với con. Đây là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của nhau nên về nguyên tắc họ có quyền hưởng di sản thừa kế của nhau

– Giữa anh, chị, em ruột với nhau hoặc giữa ông bà nội, ngoại với cháu. Đây là những người có quyền hưởng di sản của nhau thuộc hàng thừa kế thứ hai nên họ chỉ được coi là những người có quyền hưởng di sản thừa kế của nhau nếu khi họ chết cùng thời điểm mà họ không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất hoặc còn nhưng những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của họ thuộc trường hợp không được quyền hưởng di sản theo quy định của pháp luật hoặc những người này bị truất quyền hưởng thừa kế.

– Giữa cụ với chắt ruột hoặc giữa bác, chú, cậu, cô, dì ruột với cháu ruột. Đây là những người có quyền hướng đi sản của nhau ở hàng thừa kế thứ ba nên họ chỉ được coi là những người có quyền hưởng di sản thừa kế của nhau mà chết cùng thời điểm nếu họ không còn người thừa kế ở. hàng thừa kế thứ nhất và hàng thừa kế thứ hai hoặc còn nhưng những người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất và hàng thừa kế thứ hai thuộc trường hợp không có quyền hướng di sản theo quy định của pháp luật hoặc bị truất quyền hưởng di sản.

Những người có quyền hưởng di sản thừa kế của nhau được xem là chết cùng thời điểm khi có căn cứ cho rằng họ chết cùng một thời điểm như họ cùng chết trong một vụ tai nạn giao thông hoặc trên hồ sơ bệnh án cho thấy họ cùng chết một thời điểm. Cũng được xem là chết cùng thời điểm mặc dù không có căn cứ cho thấy họ củng chết trong một thời điểm nhưng cũng không có căn cứ để xác định ai chết trước, ai chết sau như họ cùng mất tích trong một vụ lũ quét hoặc cùng mất tích trong một vụ tai nạn máy bay,… và khi có yêu cầu tuyên bố họ là đã chết thì pháp luật cho phép suy đoán là họ đã chết cùng một thời điểm.

Theo quy định tại Điều 613 Bộ luật dân sự năm 2015 thì người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước thời điểm người để lại di sản chết. Do đó, những người có quyền thừa kế di sản của nhau nhưng họ đều chết cùng thời điểm hoặc được coi là chết cùng thời điểm thì họ không được thừa kế di sản của nhau và di sản của mỗi người do người thừa kế của người đó hưởng. Sở dĩ pháp luật dân sự quy định như vậy là để nhằm chấm dứt một tình trạng không có hồi kết thúc trong việc hưởng di sản thừa kế giữa những người thừa kế có quyền hưởng di sản của nhau khi họ chết trong cùng một thời điểm hoặc được coi là chết cùng thời điểm.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về việc thừa kế của những người có quyền thừa kế di sản của nhau mà chết cùng thời điểm theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *