Quyền sử dụng đất đối với người chưa đủ 18 tuổi

Hiện tại có nhiều độc giả thắc mắc về độ tuổi đứng tên trong sổ chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu chưa đủ 18 tuổi có đứng tên sổ đỏ được hay không? Cùng Luật Sư ADB SaiGon tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

quyền sử dụng đất-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Đề xuất quy định về nhận chuyển nhượng, tặng cho, nhận thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào?

Theo quy định về quyền công dân đối với đất đai tại khoản 8 Điều 24 Dự thảo Luật Đất đai(sửa đổi) công dân được quyền nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất; mua, bán, nhận chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp là giá trị quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, quy định tại Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Theo đó, người thừa kế phải là:

+ Ngươi còn sống phải thời điểm thời thừa kế;

+ Hoặc sinh ra sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

Đối với hoạt động mua, bán quyền sử dụng đất thì phải đảm bảo được thực hiện đúng theo quy định và đáp ứng điều kiện của giao dịch dân sự.

Căn cứ Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015, điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực, cụ thể:

– Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

– Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

– Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Hơn nữa, quy định tại Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định về giao dịch dân sự đối với người chưa thành niên như sau:

Người chưa thành niên

  1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.
  2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
  3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
  4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý

Theo đó, khi giao dịch dân sự với người chưa thành niên, thì người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

quyền sử dụng đất-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Có giới hạn độ tuổi được đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Căn cứ các quy định nêu trên về việc thực hiện giao dịch dân sự (mua bán quyền sử dụng đất, kể cả đối với người chưa thành niên, quy định về thừa kế quyền sử dụng đất) thì hiện nay không có giới hạn về đội tuổi được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,

Bên cạnh đó, tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất là đối tượng được cấp Giấy chứng nhận mà không hạn chế về độ tuổi của người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là các vấn đề đứng tên sổ đỏ khi chưa đủ 18 tuổi. Ngoài ra quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON. Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *