Quyền của người quản lý di sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015?

Quyền của người quản lý di sản là những lợi ích mà họ nhận được khi thực hiện công việc quản lý di sản. Người quản lý di sản có thể là người được người đã chết hoặc những người thừa kế của người đã chết chỉ định; họ cũng có thể là người đang chiếm giữ, quản lý tài sản hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về Quyền của người quản lý di sản qua bài viết dưới đây:

Khái niệm người quản lý di sản

Người quản lý di sản là người được chỉ định trong di chúc hoặc do những người thừa kế thoả thuận cử ra.

Khi lập di chúc người có tài sản có quyền chỉ định người quản lý di sản, phân chia di sản. Việc chia di sản thừa kế thường được tiến hành sau một thời gian kể từ ngày người để lại di sản chết. Vì vậy, việc có người quản lý di sản để hạn chế tài sản bị mất mát, hư hỏng là cần thiết. Trong trường hợp người có tài sản không lập di chúc hoặc có lập di chúc nhưng không chỉ định người quản lý di sản thì những người thừa kế cử ra người để quản lý di sản thừa kế.

Trong trường hợp di chúc không chỉ định người quản lý di sản và những người thừa kế chưa cử được người quản lý di sản thì người đang chiếm hữu, sử dụng quản lý di sản tiếp tục quản lý di sản đó cho đến khi những người thừa kế cử được người quản lý di sản.

Trong trường hợp chưa xác định được người thừa kể và di sản chưa có người quản lý thì di sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý.

quyen cua nguoi quan ly di san-ho tro phap ly nhanh

Quy định về quyền của người quản lý di sản

Theo quy định tại Điều 618 Bộ luật dân sự năm 2015, người quản lý di sản có những quyền sau:

– Đại diện cho những người thừa kế trong quan hệ với người thứ ba liên quan đến di sản thừa kế. Tuy nhiên, quyền này không áp dụng đối với người quản lý di sản với tư các là người đang quản lý di sản vào thời điểm mở thừa kế.

– Được hưởng thủ lao theo thỏa thuận với những người thừa kế. Trường hợp không đạt được thỏa thuận với những người thừa kế về mức thù lao thì người quản lý di sản được hưởng một khoản thù lao hợp lý.

– Bên cạnh đó, trước khi phân chia di sản thừa kế, các nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại và các chi phí liên quan đến thừa kế được thanh toán theo thứ tự quy định tại Điều 658 Bộ luật dân sự năm 2015, trong đó có chi phí cho việc bảo quản di sản. Do đó, người quản lý di sản còn có quyền yêu cầu hoàn trả chi phí quản lý di sản.

Ngoài ra, người quản lý di sản với tư cách là người đang quản lý di sản vào thời điểm mở thừa kế còn có quyền được tiếp tục sử dụng di sản theo thỏa thuận trong hợp đồng với người để lại di sản hoặc được sự đồng ý của những người thừa kế.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Quyền của người quản lý di sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *