Quy định về tội gián điệp như thế nào?

Gián điệp là là người đi thu thập tin tức một cách bí mật khiến người bị theo dõi không biết mình bị theo dõi. Hoạt động này có đặc trưng cơ bản là bí mật, nếu cảm thấy có nguy cơ bị lộ thì sẽ thay đổi môi trường hay cách tiếp xúc để không bị lộ. Vậy tội gián điệp được quy định như thế nào? Mời bạn cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

quy định về tội gián điệp như thế nào - hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Tội gián điệp là gì?

Tội gián điệp là việc một người hay một nhóm người được người, tổ chức hoặc một quốc gia cài vào tổ chức, quốc gia khác nhằm mục đích thu thập thông tin, chứng cứ để chống lại nơi có thông tin được thu thập. Gián điệp được xem là một hành vi phản quốc gia, vi phạm pháp luật và bị xem như là một tội ác chống lại sự độc lập, chủ quyền, an ninh và thống nhất của đất nước. Hình phạt cho tội này nặng nhất có thể tử hình.

Ý nghĩa về tội gián điệp

  • Có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc xác định giới hạn hành vi nguy hiểm xâm phạm an ninh quốc gia nói chung, cũng như xác định chính xác hành vi cụ thể nào xâm phạm trực tiếp của tội gián điệp từ đó quyết định hình phạt tương ứng.
  • Tạo cơ sở vững chắc cho đấu tranh phòng, chống tội phạm một cách hiệu quả.

Quy định về tội hành hung đồng đội-Luật sư ADB SAIGON

Cơ sở pháp lý

Theo Điều 110 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội gián điệp như sau:

1. Người nào có một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Hoạt động tình báo, phá hoại hoặc gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại chống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại theo sự chỉ đạo của nước ngoài; hoạt động thám báo, chỉ điểm, chứa chấp, dẫn đường hoặc thực hiện hành vi khác giúp người nước ngoài hoạt động tình báo, phá hoại;

c) Cung cấp hoặc thu thập nhằm cung cấp bí mật Nhà nước cho nước ngoài; thu thập, cung cấp tin tức, tài liệu khác nhằm mục đích để nước ngoài sử dụng chống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người đã nhận làm gián điệp, nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao và tự thú, thành khẩn khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì được miễn trách nhiệm hình sự về tội này.”

Như vậy, tội gián điệp với khung hình phạt cho chuẩn bị phạm tội có mức phạt từ 01 năm đến 05 năm. Ngoài ra, điều này còn quy định trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự. Là trường hợp đã nhận làm gián điệp nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao và tự thú, thành khẩn khai báo.

Trên đây là bài viết tham khảo qua phaplynhanh.vn về Tội gián điệp theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tố tụng dân sựtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website:phaplynhanh.vn Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Những chuyên đề bạn đọc có thể quan tâm:

Tội làm lính đánh thuê như thế nào?

Tội tuyển mộ, huấn luyện hoặc sử dụng lính đánh thuê như thế nào?

Tội phạm chiến tranh như thế nào?

Tội chống loài người như thế nào?

Tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *