Quy định về người thừa kế theo pháp luật trong Bộ luật Dân sự 2015?

Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định cụ thể về chế định thừa kế, theo đó cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình hoặc để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật. Để chia di sản thừa kế theo pháp luật đảm bảo khách quan, đúng pháp luật, khi xác định diện những người thừa kế theo pháp luật phải dựa trên 3 mối quan hệ là quan hệ hôn nhân; quan hệ huyết thống; quan hệ nuôi dưỡng.

Vậy, ai là người thừa kế theo pháp luật? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về Người thừa kế theo pháp luật trong Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Thừa kế theo pháp luật là gì?

Điều 649 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Thừa kế theo pháp luật là việc dịch chuyển tài sản của người chết cho những người còn sống theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Cá nhân có quyền sở hữu với tài sản của mình, sau khi chết, số tài sản còn lại được chia đều cho những người thừa kế. Người được thừa kế theo pháp luật là những người có quan hệ huyết thống, quan hệ hôn nhân và nuôi dưỡng.

Những người được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật không phụ thuộc vào mức độ năng lực hành vi. Mọi người bình đẳng trong việc hưởng di sản thừa kế của người chết, thực hiện nghĩa vụ mà người chết chưa thực hiện trong phạm vi di sản nhận.

Người thừa kế theo pháp luật là gì-hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Người thừa kế theo pháp luật

Diện thừa kế theo pháp luật

Diện thừa kế là một trong những nội dung quan trọng của chế định thừa kế nói chung và thừa kế theo pháp luật nói riêng. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về diện thừa kế theo pháp luật nhưng từ quy định về hàng thừa kế theo pháp luật tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 có thể hiểu, diện thừa kế theo pháp luật là phạm vi những người có ít nhất một trong ba mối quan hệ: quan hệ hôn nhân, quan hệ nuôi dưỡng, quan hệ huyết thống với người để lại di sản.

Hàng thừa kế theo pháp luật

Hàng thừa kế theo pháp luật là nhóm những người có cùng mức độ thân thích, gần gũi với người chết và vì thế, họ cùng được hưởng phần di sản do người chết để lại ngang nhau.

Pháp luật về thừa kế hiện hành quy định về hàng thừa kế tại khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, theo đó, có ba hàng thừa kế theo pháp luật, gồm:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Lưu ý: Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 về người thừa kế theo pháp luật quy định như sau:

– Những người thừa kế theo pháp luật cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

– Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Người thừa kế theo pháp luật theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *