Quy định về miễn hình phạt theo Bộ luật hình sự Việt Nam

Miễn hình phạt được Bộ Luật hình sự Việt Nam quy định như thế nào? Cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Miễn hình phạt là gì?

Miễn hình phạt là hoạt động không buộc cá nhân hoặc pháp nhân thương mại phạm tội phải thực hiện biện pháp cưỡng chế của nhà nước (hình phạt chính, hình phạt bổ sung được quy định trong pháp luật hình sự) mà cá nhân, pháp nhân thương mại đó thực hiện.

Miễn hình phạt với người phạm tội đã thỏa mãn các yếu tố cầu thành tội phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc không phải chịu hình phạt. Trường hợp này vẫn bị tuyên là có tội nhưng bản án không quy trách nhiệm áp dụng hình phạt.

Quy định về miễn hình phạt theo Bộ luật hình sự Việt Nam-Luật sư ADB SAIGON

Trường hợp được miễn hình phạt

Theo quy định tại Điều 59 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, người phạm tội được miễn hình phạt thì cần thỏa mãn những điều kiện sau:

Thứ nhất, thuộc một trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ như: người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức; người phạm tội là người phụ nữ có thai;…

Trường hợp 2: Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.

Thứ hai, người phạm tội được xét đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự.

Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *